Bạn đang ở đây

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu

Ở Đan Mạch, việc các bố mẹ đưa con ra đường để… ngủ là một chuyện hết sức bình thường. Ngay cả khi họ vào các quán café hay cửa hàng để mua sắm thì họ cũng để con nằm ngủ trên vỉa hè một mình trong những chiếc xe nôi.
 
Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 1
 

Nếu một ngày bạn đến các nước thuộc vùng bán đảo Scandinavia, đặc biệt là Đan Mạch và nhìn thấy một em bé đang nằm ngủ “chỏng chơ” trong xe nôi trên vỉa hè thì cũng đừng vội hốt hoảng và lo lắng, hãy bình tĩnh và mỉm cười đi tiếp, vì rất có thể chỉ đi tiếp một đoạn ngắn nữa thôi, bạn sẽ lại gặp một em bé nữa đang nằm ngủ như thế và chắc chắn rằng, bố mẹ của những em bé đó đang ở đâu đó gần thôi, họ cũng liên tục để mắt đến con mình.
 

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 2
 

Ở Đan Mạch, Phần Lan, những chiếc xe nôi với những em bé đang say ngủ ở bên ngoài quán café hay cửa hàng là một hình ảnh vô cùng quen thuộc, Emily – một bà mẹ Mỹ sống ở Phần Lan nói: “Tôi đã vô cùng kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy cảnh này, ban đầu tôi nghĩ rằng, những đứa trẻ sẽ ở bên trong cùng bố mẹ nhưng không, chúng nằm ngủ ngon lành ở bên ngoài trong xe nôi, xe đẩy của mình trong khi bố mẹ tán gẫu và xả hơi ở bên trong. Bây giờ thì tôi quá quen rồi, vì gần như bên ngoài vỉa hè quán café nào ở Helsinki cũng có vài chiếc xe nôi”. Điều này phổ biến đến nỗi, trên vỉa hè bên ngoài các quán café còn cả một tấm biển báo hiệu “điểm dừng đỗ” cho những chiếc xe nôi.
 

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 3
 

Thực tế các quán café và cửa hàng ở đây khá nhỏ và các bố mẹ sẽ ngồi ngay bên ô cửa sổ và luôn nhìn thấy xe nôi của con mình trong tầm mắt. Vậy khi những em bé thức giấc thì sao? Sẽ luôn có một người qua đường tốt bụng bước vào quán để thông báo với tất cả mọi người là em bé trong chiếc xe nôi màu xanh hay màu cam đang dụi mắt thức dậy và ngơ ngác tìm bố mẹ rồi lại vội vã đi ra.

Thoạt nghe, điều này có vẻ điên rồ nhưng đó là một điều thực sự tuyệt vời, nó là minh chứng cho một môi trường sống quá đỗi yên bình và an toàn. Thật tuyệt làm sao khi bạn có thể mua đồ, tán gẫu với bạn bè một cách thoải mái mà không cần đánh thức con dậy, sau đó lại cùng con đi bộ về nhà.
 

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 4

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 5

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 6
 

Một lý do cũng rất quan trọng nữa là, đa số cha mẹ ở các nước Bắc Âu đều tin tưởng rằng, việc tiếp xúc và “hít thở” không khí lạnh giá ở bên ngoài vài tiếng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của những đứa trẻ. Trong thực tế, Bộ Lao động Phần Lan cũng đề xuất và đánh giá cao điều này trong bộ luật đã ban hành. Elisabeth Dunker là một nhà thiết kế, mẹ của hai em bé hiện sống ở Gothenburg, Thụy Điển nói: “Các bố mẹ đều cảm thấy rằng, con cái họ tỉnh táo hơn và ăn ngon miệng hơn sau khi có những giấc ngủ ngoài trời”.
 

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 7
 

Ở các nhà trẻ và trường mẫu giáo ở Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Nauy, những giấc ngủ ngắn trong ngày của trẻ cùng đều ở ngoài trời, các em bé sẽ ngủ ngoài trời, ngay cả vào những ngày nhiệt độ xuống thấp nhất trong chiếc xe đẩy của mình. Kim, một bà mẹ đang sống ở Thụy Điển nói: “Lũ trẻ được cuốn chặt nhưng vẫn rất thoải mái, các cô giáo sẽ giúp trẻ thư giãn trước khi đẩy xe đẩy của các con ra ngoài. Không khí lạnh giá sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng sức khỏe dẻo dai, giảm thiểu nguy cơ mắc cảm lạnh, cảm cúm và các mầm bệnh dễ lây lan khi lũ trẻ bị nhốt trong những phòng kín.
 

Chuyện thú vị về giấc ngủ trên vỉa hè của trẻ con ở Bắc Âu 8
 

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào ở Bắc Âu cũng cho rằng việc cho con ngủ ở ngoài trời là một điều hoàn hảo nên làm. Lý do khiến họ băn khoăn là “con tôi có thể bị một ai đó lạ mặt đưa đi mất”.

Theo Afamily

people like INLOOK.VN fanpage