Bạn đang ở đây

7 điều bạn nên dạy con về tiền bạc

Tiền bạc luôn là yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người. Hãy dạy con 7 điều dưới đây để chúng có thể lớn lên một cách đúng hướng.

1. Con chỉ có tiền khi con lao động

Đây là điều hết sức cơ bản nhưng đáng tiếc là ngày nay phần lớn trẻ em, thậm chí đôi khi là các bậc phụ huynh cũng không hiểu điều này. Các chuyên gia khuyên bạn nên thiết lập một “gói tài chính” – thứ mà con bạn sẽ được trả tiền cho các công việc mà chúng làm, chứ không phải việc bạn cung cấp cho chúng một khoản trợ cấp hàng tuần như một điều hiển nhiên.
 

7 điều bạn nên dạy con về tiền bạc 1
Ảnh minh họa.


2. Trải nghiệm cách chi tiêu


Hãy dạy con bạn rằng hành động gây ra hậu quả sau khi tiêu tiền là những bài học lớn hơn tiền bạc. Đôi khi rất khó cho các phụ huynh có thể để mặc con trẻ chi tiêu sai lầm. Thay vì cứ để chúng có những lựa chọn sai và rút kinh nghiệm từ chọn lựa đó, bạn lại dạy chúng: “Không, con không thể mua nó!”. Bạn cần để cho con mình trải nghiệm quá trình chi tiêu số tiền mà chúng kiếm được để có thể hiểu rằng khi chúng tiêu số tiền đó đi, số tiền sẽ biến mất.


3. Biết chờ đợi

Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự hài lòng ngay lập lức, và thật buồn là rất nhiều trẻ em lớn lên trong suy nghĩ nếu chúng muốn có thứ gì, chúng phải có được mó ngay lập tức!

Hãy dạy con bạn biết cách chờ đợi. Dạy cho chúng biết cách tiết kiệm tiền mỗi ngày từng chút một và dần dần sẽ có đủ số tiền để mua món đồ mà chúng yêu thích.

4. Biết cách chia sẻ

Hãy cho con bạn hiểu rằng những gì chúng có không phải là của riêng. Tiền chúng kiếm được không phải chỉ để phục vụ mục đích cá nhân mà còn cần được chia sẻ, đó mới là số tiền có ý nghĩa. Bạn có thể cho con mình tham gia đóng góp vào những quỹ từ thiện nho nhỏ, để chúng thấy được niềm hạnh phúc khi được cho đi.

5. Quản lý ngân sách

Ngoài việc dạy con mình chia số tiền riêng thành 2 phần: tiền tiết kiệm, tiền chi tiêu thì bố mẹ cũng nên dạy chúng cách để quản lý số tiền đó. Trẻ em nên biết những gì là chi phí chính: hoạt động giải trí, quần áo, ăn uống, tiết kiệm... Các con cũng cần biết làm thế nào để quản lý ngân sách mỗi tháng và chắc chắn rằng chúng đang chi tiêu phù hợp với khả năng của mình.

6. Không mua những thứ không đủ khả năng chi trả

Tập cho con mình thói quen chi tiêu hợp lý, có chừng mực. Khi chúng lớn lên, chúng sẽ phải học cách tiết kiệm cho những mục tiêu lớn hơn.

7. Thỏa mãn với sự lựa chọn của mình

Ai đó đã từng nói rằng có hai cách để được giàu có, một là phải có tất cả mọi thứ bạn muốn, hai là hài lòng với những gì bạn có. Để con trẻ không có tính vòi vĩnh, hãy dạy chúng biết cách yêu quý những thứ chúng đang có.

Theo Xinh Xinh

people like INLOOK.VN fanpage