Bạn đang ở đây

Ăn tối sau 19h: Thảm họa cho vòng eo!

Cân bằng lượng calo, chất béo, bột đường và protein hợp lý trong chế độ ăn là một phần thiết yếu để giữ cân nặng bình thường, nhưng giờ của mỗi bữa ăn trong ngày cũng tạo nên sự khác biệt lớn khi bạn muốn giảm cân.

Thời điểm tối ưu

Các nhà nghiên cứu Anh đã hỏi 1.000 người ăn kiêng về việc họ nghĩ khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn sáng, ăn trưa và ăn tối trong ngày. Mặc dù giờ chính xác của từng bữa ăn khác nhau giữa các đối tượng, song 60% số người được khảo sát đồng ý rằng bỏ bữa không phải là lựa chọn tốt nhất để duy trì cân nặng bình thường.

Khoảng 2/3 số người tham gia nhất trí rằng ăn sáng vào khoảng 7- 7h11 là thời điểm tốt nhất để tiêu thụ lượng calo lớn nhất. 76% đồng ý rằng bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Trong khi một bữa sáng thịnh soạn là biện pháp lý tưởng để giảm cân thì việc hạn chế lượng calo trong bữa trưa cũng có tầm quan trọng tương đương.

Ăn tối sau 19h: Thảm họa cho vòng eo! 1
  

Không bỏ bữa trưa, 75% số người được hỏi cho biết bữa trưa nhẹ nhàng hơn so với bữa sáng sẽ có lợi cho vòng eo. Các phát hiện cho thấy ăn trưa trong thời gian từ 12h30 đến 1h chiều là lựa chọn tốt nhất cho người ăn kiêng, đặc biệt là lúc 12h38.

Lượng calo dự định quanh giờ ăn tối tỏ ra là kẻ thù lớn nhất của người ăn kiêng. Tiêu thụ một phần lớn khẩu phần calo hàng ngày trong khoảng từ 19-22h tối có thể phá hủy bất kỳ mục tiêu giảm cân nào. Với những người ít vận động vào buổi chiều, ăn tối trong khoảng từ 18-18h30 tối được 2/3 số đối tượng điều tra khuyến nghị, với 6h14 được xem là giờ ăn tối “tối ưu”. Nhưng bạn đừng vội thất vọng. 62% những người này thừa nhận có thưởng thức một món ăn vặt sau bữa tối vào khoảng 20h.

“Lượng calo không được đốt cháy hết nhiều khả năng sẽ biến thành mỡ dự trữ, vì chúng ta thường ít vận động vào buổi tối”, nhóm nghiên cứu nói. “Ăn quá sát giờ đi ngủ làm tăng đường máu và insulin, khiến bạn khó ngủ. Bữa ăn cuối cùng nên là bữa nhẹ nhàng nhất trong ngày và cần cách giờ ngủ ít nhất 3 tiếng”.

Khảo sát này cho thấy có thể xác định được thời điểm tối ưu cho bữa sáng, trưa và tối chính xác tới từng phút.

Không ăn tối quá muộn!

“Thông điệp quan trọng nhất là không bỏ bữa và không ăn bữa tối quá muộn”, nhóm nghiên cứu cho biết. “Bạn sẽ không gặp vấn đề gì với việc đốt cháy calo khi ăn - nhưng nếu ăn tối muộn, bạn sẽ không kịp tống đi số calo này trước khi lên giường”.

Kết quả khảo sát phù hợp với một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Tel Aviv, Israel. Các nhà nghiên cứu đã chia 93 phụ nữ béo phì vào một trong hai chế độ ăn kiêng 1.400 calo một ngày. Những người trong nhóm “ăn sáng thịnh soạn” được yêu cầu ăn 700 calo cho bữa sáng, 500 calo cho bữa trưa và 200 calo cho bữa tối. Nhóm “ăn tối thịnh soạn” được yêu cầu ăn 200 calo bữa sáng, 500 calo bữa trưa và 700 calo bữa tối.

Những người trong nhóm “ăn sáng” đã giảm được 8,1kg và giảm được 7,6cm vòng eo khi kết thúc nghiên cứu. Họ cũng giảm được insulin, glucose và nồng độ triglycerid trong khi loại trừ được tình trạng đường huyết tăng vọt. Còn những phụ nữ trong nhóm “bữa tối” chỉ giảm được 3,3kg và 3,5cm vòng eo trong suốt nghiên cứu. Nhóm này cũng bị những đợt đường huyết tăng vọt sau khi ăn, có thể dẫn tới những vấn đề về tim mạch và cao huyết áp.

Theo Tạp chí làm đẹp
people like INLOOK.VN fanpage