Bạn đang ở đây

Xuất hiện bệnh mới nguy hiểm như AIDS

Chagas, căn bệnh ở vùng nhiệt đới lây lan do côn trùng, đang khiến nhiều người lo ngại khi bài xã luận trên một tạp chí y học gọi đây là bệnh “AIDS mới ở châu Mỹ”.

Hơn 8 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm bệnh Chagas, phần lớn là ở Mỹ Latin và Trung Mỹ. Nước Mỹ cũng có 300.000 người nhiễm. 
 

Bài xã luận trên tạp chí Neglected Tropical Diseases (Những căn bệnh nhiệt đới không được chú ý) của Thư viện khoa học cộng đồng nói rằng Chagas làm gợi nhớ đến những năm đầu tiên HIV mới xuất hiện. 
 

“Có rất nhiều điểm tương đồng giữa những người mang bệnh Chagas và người sống chung với HIV/AIDS, đặc biệt là những người mang HIV từ thời gian đầu của đại dịch HIV/AIDS” các tác giả viết. 
 

Cả hai căn bệnh đều tấn công người nghèo, tình trạng bệnh kéo dài, đòi hỏi chữa trị tốn kém, dài hạn, giống như những người mang HIV trong hai thế kỷ đầu của đại dịch; hầu hết người mang bệnh Chagas đều không được tiếp cận các cơ sở chăm sóc sức khỏe”. 

The Lookout)
Bọ xít hút máu người đang có ở Việt Nam là côn trùng lây truyền bệnh Chagas.
(Nguồn: The Lookout)

 

Khác với HIV, Chagas không lây truyền qua đường tình dục, mà do côn trùng hút máu người (như bọ xít hút máu người) truyền ký sinh trùng sang người. 
 

Loại côn trùng truyền bệnh này thường được gọi là bọ hôn (ở Việt Nam còn gọi là bọ xít hút máu người). Khi chúng đốt người để hút máu thì cũng thải ra ký sinh trùng. Khi người bị đốt gãi vết cắn, ký sinh trùng thâm nhập vào cơ thể qua vết xước. 
 

Theo bài báo, Chagas, còn được gọi là bệnh trùng mũi khoan Mỹ, giết chết khoảng 20.000 người mỗi năm. Chỉ 20% người bị bệnh Chagas phát triển bệnh tới mức có thể đe dọa mạng sống, nhưng Chagas “rất khó hoặc không thể chữa trị”. 
 

Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con hoặc qua truyền máu. Khoảng ¼ bệnh nhân bị to tim hoặc ruột, gây đột quỵ hoặc vỡ ruột, dẫn tới cái chết đột ngột. Các loại thuốc điều trị hiện nay phải được dùng trong suốt 3 tháng, và chỉ có tác dụng nếu bệnh được phát hiện sớm. 
 

“Vấn đề là khi xuất hiện dấu hiện ở tim, nghĩa là khi bệnh đã biến chứng nặng, thì thuốc Chagas cardiomyopathy không còn tác dụng mấy. Ngoài ra, những loại thuốc điều trị bệnh này cũng cực kỳ độc” TS. Peter Hotez ở Đh Y Baylor (Mỹ) và là một trong các tác giả của bài xã luận, cho biết. 
 

Theo bài báo, khoảng 11% phụ nữ mang thai ở Mỹ Latin bị nhiễm căn bệnh này. 
 

Theo Đất Việt

 
people like INLOOK.VN fanpage