Bạn đang ở đây

Rùng rợn thực phẩm Trung Quốc

Chỉ vì siêu lợi nhuận mà những cơ sở sản xuất tại Trung Quốc đã bất chấp đến sức khỏe của người tiêu dùng cung cấp những sản phẩm đặc biệt là thực phẩm có nhiều hóa chất hoặc mang mầm bệnh chết người. Hiện nay phong trào tẩy chay thực phẩm Trung Quốc đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Inlook sẽ điểm mặt các loại thực phẩm trông rất bắt mắt nhưng lại siêu bẩn để các bạn “tránh xa”.

"Cánh gà giả" hầm cả tiếng không nhừ


Gần đây, một số người tiêu dùng Quảng Châu mua phải loại “cánh gà giả” ở các chợ thực phẩm, mang về luộc mãi không chín, ninh cả tiếng không nhừ. Đặc điểm loại cánh gà này nhìn béo căng, bên trong nhìn kỹ có lớp keo trong suốt, thường được bán ở các chợ rau, chợ thực phẩm, chợ ven đô. Nguyên nhân là do ột số gian thương chạy theo lợi nhuận đã tiêm keo thực phẩm và nước vào cho nặng để kiếm lợi, bất chấp sức khoẻ người tiêu dùng.

 

Sữa Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Một hãng sữa của Trung Quốc vừa bị buộc phải tạm ngưng sản xuất sau khi nhà chức trách nước này phát hiện một chất gây ung thư trong loại sữa bột dành cho trẻ em của công ty. Một quan chức Trung Quốc cho biết, chất aflatoxin được tìm thấy trong 5 lô hàng của nhãn hàng Nanshan Bywise sản xuất từ tháng 7 đến tháng 12/2011, đang được bán ở Quảng Châu.

Aflatoxin là một chất độc, nếu hàm lượng thấp thì không gây tác hại, nhưng ở liều cao sẽ trực tiếp gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Aflatoxin sinh ra do nấm mốc tồn tại trên cỏ, rơm mà bò sữa ăn phải sau đó nhiễm vào sữa.

 

Quẩy gây teo não

Người dân ở Vũ Hán (Trung Quốc) cũng đang phải từ bỏ món quẩy rán vì có thông tin tinh quẩy pha vào bột làm chiếc quẩy nở to, giòn đẹp, đậm đà… nhưng gây teo não. Tinh quẩy có chứa nhiều hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đó có chất alum. Chất này nếu làm phụ gia thực phẩm thì sẽ tích lại vĩnh viễn trong cơ thể, lâu dài sẽ gây teo não, lãng quên, ảnh hưởng đến trí lực, dẫn đến chứng Alzheimer người già… Ngoài ra, tinh quẩy còn chứa ion nhôm - nguyên nhân chính gây nhiều chứng bệnh về não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Táo Trung Quốc nhiễm độc

Táo Fuji đẹp, giòn, ngọt xuất xứ Yên Đài, Trung Quốc rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên, vừa qua, thông tin loại táo này trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại khiến nhiều người tiêu dùng đã nhanh chóng quay lưng. Được biết, chất bột trong các bọc nhựa kia chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen).

Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc

Hiện nay, ở các chợ ngoài Hà Nội xuất hiện loại giá màu trắng, thân căng bóng, không có rễ, trông rất bắt mắt. Nhưng đây là giá ủ hóa chất của Trung Quốc. Các chất phát hiện gồm hoạt chất 6-benzylaminopurine thuộc nhóm cytokinin và gibberelin A28 , đều chưa được phép sử dụng ở Việt NamCác bà nội trợ nên chọn mua các loại giá có rễ, có lá mầm, hình thức tuy không đẹp nhưng rất an toàn”

 

Nho Trung Quốc đội lốt hàng Mỹ 


Vừa qua, lượng nho đổ về miền Tây rất lớn với giá cả rất rẻ. Nhưng những mẫu nho Trung Quốc này được giám định dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản. Quan sát cho thấy nho bày bán ven đường dưới thời tiết nắng nóng suốt ngày mà chất lượng vẫn không bị ảnh hưởng gì. Hiện nho Trung Quốc về chợ có hai loại là nho đỏ và nho xanh, nho. Nho Trung Quốc có màu vỏ nhạt, có phấn trắng bên ngoài. Nho Mỹ thật trái to vừa phải, màu vỏ sậm hơn.

 

Trứng vịt lộn từ... gà con chết

Vừa qua, ngành chức năng ở thành phố Công Chủ Lĩnh, tỉnh Cát Lâm đã phát hiện được một một xưởng gia công công trứng vịt lộn từ... những con gà con chết. Nghĩa là loại trứng vịt lộn (đã thành con hoàn toàn) mà xưởng này xuất bán cho các quán ăn trong và ngoài thành phố Công Chủ Lĩnh, thực chất đều là gà con ấp nở bị chết.

Tại địa điểm đã phát hiện, người ta thấy một chiếc vạc lớn đặt ở giữa xưởng, trong đó có hàng loạt xâu gà con chết với ruồi nhặng bâu đầy. Và cạnh đó là những quả trứng vịt lộn xếp thành dãy. Toàn bộ số nguyên liệu và hàng thành phẩm đang chuẩn bị được đưa đi giao cho các nhà hàng này đều bị thu giữ.

 

Chế tác trứng gà tươi từ trứng hỏng...

Được biết, những quả trứng đã hỏng, được các nhân viên thu gom từ các chợ về. Họ đập những quả trứng đó ra rồi khuấy trộn đều, rồi đổ ra khuôn có sẵn, sau đó đem chưng cách thuỷ và làm lạnh trở thành những quả trứng gà mới toanh và được... tuồn trở lại thị trường bán cho người tiêu dùng.

 

Dầu ăn làm từ nước thải


Lợi nhuận khổng lồ từ sử dụng dầu bẩn được “lọc” từ nước thải cống rãnh nhà hàng đã khiến rất nhiều người bất chấp nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Để có dầu bẩn xuất cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, những ông chủ bà chủ vựa dầu phải tuyển dụng một lực lượng vớt dầu chuyên nghiệp. Những người này sẽ mang xô thùng gầu chậu tới cống, rãnh nước thải của các nhà hàng, quán ăn, quán cơm để múc lớp bọt, váng dầu lẫn cơm thừa canh cặn, những thứ… lợn cũng lắc đầu này được đem về chế biến.

Thực phẩm Trug Quốc gây hoang mang rất lớn cho người tiêu dùng. Liên minh châu Âu (EU) vừa tổ chức có một chiến dịch truyền thông lớn khuyến cáo người dân không dùng đồ chơi Trung Quốc để tránh nguy hiểm cho sức khỏe. Các động thái tương tự cũng đã và đang diễn ra tại Mỹ, Nhật, Philippine và cả tại châu Phi.Trước những lo ngại hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, đầu tháng này Ủy ban châu Âu (EC) đã có một động thái rất dứt khoát để bày tỏ sự phản đối của mình với các nhà sản xuất Trung Quốc khi tổ chức họp báo công bố kế hoạch chống lại hàng hóa kém chất lượng từ nước này.

 

Vân Phong

people like INLOOK.VN fanpage