Bạn đang ở đây

Rau dền – thuốc tiên

Chứa lượng protit và các vitamin cao nên ngoài tác dụng bồi bổ, rau dền còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như lợi tiểu, sát khuẩn, chữa ong đốt, rết cắn, dị ứng, mẩn ngứa, kiết lỵ, xương khớp, hậu sản...

> Ăn uống cho người bệnh gout

> Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch

 

rau dền

Rau dền có nhiều loại. Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, dền canh. Loại lá bé có màu xanh là dền trắng, dền xanh hay dền cơm. Rau dền gai mọc hoang. Theo Đông y, rau dền có vị ngọt nhạt, tính lạnh, không độc. So với nhiều loại rau ăn khác, tỷ lệ protit có trong rau dền thuộc loại cao và điều đáng quý là nó có gần đầy đủ các axit amin cần thiết như lysine, methionine, phenylalaline, valine, leucine, isoleucine, threonine, arginine, histidine, chỉ thiếu tryptophan… Chính vì thế, rau dền có công dụng chữa rất nhiều bệnh mà không phải ai cũng biết hết.

Chữa bệnh loãng xương

Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần, là “kẻ đứng đầu” của các loại rau tươi. Điều quan trọng hơn là, trong rau dền không chứa acid oxalic; canxi và sắt trong dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thu, vì vậy, rau dền thúc đẩy phát triển cơ thể cho trẻ, có giá trị dinh dưỡng cao chữa bệnh loãng xương và giúp xương gãy mau liền.

Trị chứng kiết lỵ, lở loét

Với tính mát của rau dền có tác dụng tích cực trong việc chữa bệnh kiết lỵ, thích hợp dùng cho các chứng già yếu suy nhược, đại tiện không thông, bệnh lỵ cấp tính, viêm ruột cấp tính... Khi cơ thể bị nóng thường xảy ra loét miệng, dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái, bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Ngoài ra rau dền còn trị chứng ho lâu ngày không khỏi rất hiệu quả.

rau dền

Chữa rắn cắn, vết ong đốt

Rau dền có tính sát trùng cao nên nếu không may bị ong đốt, ta dùng lá rau dền vò nát, đắp vào chỗ ong đốt sẽ có tác dụng làm tan nọc độc và giảm sưng tấy. Nếu bị rắn cắn, ta dùng lá dền gai giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương. Sau đó ta băng chặt vết thương  bằng dây chun hoặc dây vải phía trên vết cắn để ngăn không cho nọc độc phát tán rồi mới dùng thuốc và phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

 

Rau dền không chỉ có tác dụng bởi thân và lá mà rễ và hạt cũng có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh. Hạt rau dền phơi khô tán thành bột mịn nấu nước uống có tác dụng chữa mắt mờ, bị choáng ngất.  Hạt dền còn tác dụng mát gan, lợi tiểu, trừ giun đũa. Rễ cây dền gai còn được dùng phối hợp với một số vị thuốc khác để chữa khí hư và đi lỵ ra máu.

Tuy nhiên, do rau dền có tính mát, nên không thích hợp dùng cho người thể chất lạnh; tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính.

Vũ Vũ

people like INLOOK.VN fanpage