Bạn đang ở đây

Ống hút Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Phần lớn lượng ống hút bằng nhựa bán trên thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) thường được làm từ vật liệu tái chế, chứa chất độc có thể hòa tan vào nước uống gây ra nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Các cuộc điều tra gần đây phát hiện 90% lượng ống hút bằng nhựa bán trên thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng.

Ống hút Trung Quốc chứa chất gây ung thư 1

Ống hút làm từ nhựa tái chế bán tràn lan trên thị trường Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Chính quyền Trung Quốc quy định ống hút phải được dán logo đủ tiêu chuẩn chất lượng do cơ quan quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm cấp. Tuy nhiên, đa số sản phẩm ống hút lại do các cơ sở không được cấp phép sản xuất; họ không cung cấp thông tin nào về vật liệu hay cơ sở sản xuất trên bao bì.

Theo nhiều chuyên gia thực phẩm, nhiều loại ống hút chứa chất độc có thể hòa tan vào đồ uống. Sử dụng lâu dài những sản phẩm này có thể bị bệnh tiêu hóa, dậy thì sớm, vô sinh, thậm chí ung thư.

Một cuộc điều tra, do ông Lou Zhongping (người có công soạn thảo bộ tiêu chuẩn dành cho ống hút giải khát) làm trưởng nhóm, gần đây khảo sát tất cả các cửa hàng bán lẻ ở khu Yu Garden của thành phố Thượng Hải. Kết quả cho thấy chỉ có 10% ống hút ở khu vực này đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, nhiều loại ống hút còn được dán tem đảm bảo chất lượng giả.

“Tại các cửa hàng bán buôn, chúng tôi thấy nhiều logo rất khó đọc và dễ dàng bị tẩy xóa”, ông Lou nói. Ông Lou cũng là chủ tịch của hãng sản xuất ống hút giải khát lớn nhất ở Trung Quốc mang tên Soton Daily Necessities.

Hôm 3/7, cơ quan quản lý thị trường yêu cầu các cửa hàng dừng bán những loại ống hút không đạt tiêu chuẩn, nhưng một người bán dạo cho biết ống hút vẫn đang được bán tràn lan.

Một số chuyên gia trong ngành cho biết, những loại ống hút dày, như loại dùng để uống trà sữa, nguy hiểm hơn vì cần nhiều nguyên liệu và chi phí hơn để sản xuất.

“Giá của mỗi ống hút đạt tiêu chuẩn là 0,1 nhân dân tệ (gần 350 đồng), cao gấp đôi hoặc gấp ba giá của mỗi ống hút không đạt tiêu chuẩn”, bà Han Ying, quản lý của công ty sản xuất đồ gia dụng Shanghai Guanxuan, cho biết.

Theo bà Han, việc sản xuất ống hút không đạt tiêu chuẩn (vì dùng nhựa tái chế) rất dễ dàng, ai cũng có thể làm được chỉ với một số máy móc.

Cơ quan giám sát y tế thành phố Changsha, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, đã cảnh báo người tiêu dùng rằng, nhiều loại ống hút trên thị trường chứa chất độc hại.

Theo Afamily
people like INLOOK.VN fanpage