Bạn đang ở đây

Ăn nhiều sushi có hại cho sức khỏe

Sushi vốn là niềm tự hào và nỗi đam mê của ẩm thực Nhật Bản. Nhưng dưới mắt các nhà y học, nó có thể mang lại những cái hại đối với sức khoẻ.

shusi

Ảnh minh họa

Bất cứ tiệm ăn Nhật nào cũng có 2 món đặc trưng là sushi và gỏi cuốn (roll). Hội những người ăn kiêng Australia - bằng kinh nghiệm của mình – cho rằng nếu ăn nhiều 2 món ăn trên có thể gặp những vấn đề về sức khoẻ, tờMeddaily của Nga cho hay.

Trước hết đối với tuyến giáp trạng,iod vốn vô cùng cần thiết (chính vì vậy nhiều nước buộc phải bổ sung iod vào muối ăn hàng ngày) nhưng nếu dư thừa iod lại là một“trò đùa độc ác”. Trong khi đó, rong biển, một thành phần không thể thiếu được của sushi và gỏi cuốn, chứa quá nhiều i-ốt.

Các nhà nghiên cứu khuyên không nên ăn thường xuyên 2“đặc sản Nhật” này mà nên chỉ nên giới hạn ở mức tối đa là 2-3 lần mỗi tuần. Theo tính toán của các chuyên gia, tham khảo tiêu chuẩn thực phẩm của Australia và New Zealand, thì một chiếc sushi và gỏi cuốn, tuy phần“ruột” không có chất gì bị coi là độc hại nhưng lại cuốn trong lá rong biển có thể chứa 92 microgam iod. Trong khi đó, nhu cầu iod hàng ngày của mỗi người chỉ là 150microgam.

sushi

Ảnh minh họa

Sự dư thừa iod trong cơ thể dẫn tới đau đầu, ngoại ban có mủ trên da, phù nề, đau khớp, tiêu chảy, nôn mửa… Đối với một số người, còn bị mất ngủ và dễ bị kích thích.

Ngoài ra thừa iod còn có thể làm hoạt động của tuyến giáp trạng bị rối loạn.

people like INLOOK.VN fanpage