Bạn đang ở đây

Cẩn trọng sức khỏe sinh sản mùa thu

Sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm, mưa nhiều trong mùa thu đòi hỏi chị em phải chú ý 3 cơ quan trong cơ thể để bảo vệ sức khỏe sinh sản:

sức khỏe

Ảnh minh họa

Bảo vệ cổ tử cung

Trải qua mùa hè nóng bức, các tế bào toàn thân trở nên yếu đuối, đặc biệt là vùng kín, nơi ẩm ướt, dễ trở thành môi trường cho vi khuẩn và vi sinh vật có hại sinh trưởng và phát triển.

Cổ tử cung là tuyến đường trọng yếu bảo vệ và ngăn các vi sinh vật có hại vào trong tử cung, đường ống dẫn trứng và buồng trứng, chính vì thế sức khỏe của cổ tử cung là rất quan trọng.

“Chuyện ấy” không hài hòa, không vệ sinh sạch sẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Phòng chống viêm cổ tử cung đầu tiên chúng ta phải áp dụng phương pháp tránh thai tốt, tránh sảy thai hoặc nạo thai làm cho cổ tử cung bị tổn thương. Chúng ta nên hình thành một thói quen giữ gìn vệ sinh thật tốt. Ngoài ra, viêm cổ tử cung và ung thư cổ tử cung có một mối liên hệ nhất định, người bị viêm cổ tử cung nên phối hợp với bác sỹ tích cực trị liệu.

Bảo vệ âm đạo

Mùa thu, vi-rút gây bệnh dễ sinh trưởng phát triển, trong đó bao gồm các loại vi khuẩn gây ra viêm âm đạo. Các triệu chứng viêm âm đạo có biểu hiện ngứa, nhiều bạch đới (chất màu trắng đục), có mùi khai và có thể đau từng cơn gây ra khó chịu ở “vùng kín”.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, nên bảo vệ và giữ cho “vùng kín” được sạch sẽ, khô ráo.Hàng ngày nên thường xuyên tắm rửa cho “cô nhỏ” nhưng hạn chế dùng xà phòng, nước rửa mang tính kiềm. Vệ sinh xong nên mặc quần lót rộng rãi thoải mái và 100% cotton. Người đã bị mắc bệnh viêm âm đạo, nên tránh mặc những quần dài bó chặt, không thoáng khí. Thường xuyên sử dụng nước vệ sinh phụ nữ hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ để tắm rửa cho âm đạo cũng là một trong những nguyên nhân dây ra viêm âm đạo. 

Bảo vệ khoang chậu

Viêm khoang chậu là hiện tượng xung huyết tử cung, đường ống dẫn trứng, tiết nhiều dịch trắng, vàng; đau hông, phần khoang chậu có cảm giác bị sa xuống, đau bụng kinh…

Theo các bác sĩ, nếu thấy bạch đới khác thường, ngứa bên ngoài vùng kín, đau nhức không thoải mái thì ngay lập tức nên đến bác sỹ chuyên khoa hội chẩn, tránh do viêm nhiễm âm đạo  gây ra nhiễm trùng và phản ngược lại với khoang chậu.

Theo Dân Trí

 

people like INLOOK.VN fanpage