Bạn đang ở đây

Bắp rang bơ càng thơm càng độc

Bắp rang bơ (pop corn) có mùi thơm hấp dẫn, nhưng có thể đã được trộn với hoá chất diacetyl gây hại trầm trọng đến sức khoẻ con người.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, diacetyl (DA) còn có tên butan-2,3-dion với cấu trúc thật đơn giản (CH3CO)2, là chất lỏng dễ bay hơi, khi hoá hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật. Diacetyl được tổng hợp bằng phản ứng khử hydro hoá chất 2,3-butandiol và trong thiên nhiên người ta tìm thấy nó khi lên men sữa, kem của sữa với một chủng vi khuẩn lên men axít lactic.

Do cung cấp mùi bơ đặc trưng mà DA được dùng cho vào margarin, bánh snack, kẹo, bắp rang, kể cả bia, rượu vang. Cho DA vào bia, vào rượu vang sẽ khiến các loại thức uống này có mùi vị hấp dẫn hơn nhiều.

bap-rang-bo-3832-1382409241.jpg

Ảnh minh họa: Personal.psu.edu

Nhưng cũng do tính chất dễ bay hơi cho mùi thơm mà DA trở thành mối họa của con người. Cách nay gần chục năm, Viện Quốc gia sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp của Mỹ bắt đầu lưu ý về sự không an toàn khi hít phải hơi DA trong thời gian dài, bởi nhiều công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm dùng phụ gia DA tạo mùi bơ như sản xuất bắp rang bơ, mắc một loại bệnh hô hấp đặc biệt, gọi là viêm tiểu phế quản co khít. Đặc biệt, những người bị mắc đều là đàn ông trẻ khoẻ và không hút thuốc lá.

Trong một thời gian dài người ta không tìm được nguyên nhân bệnh vì triệu chứng rất giống bệnh viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn... Sau người ta tìm được nguyên nhân gây ra bệnh chính là chất tạo mùi bơ DA, nên gọi đây là "bệnh phổi của công nhân làm bắp rang" hay "bệnh viêm tiểu phế quản do diacetyl". Nếu hít phải DA trong thời gian dài, DA sẽ gây viêm và xơ hoá các tiểu phế quản của phổi khiến các đường thở này bị chít hẹp một phần hay toàn phần. Người bệnh sẽ khó thở, thở khò khè, ho khan dữ dội, nếu quá nặng sẽ suy hô hấp và tử vong. Bệnh khó trị và không hồi phục, nếu nặng chỉ có thể chữa bằng cách ghép phổi.

Do có bằng chứng về nguy hại của việc hít lâu dài hơi DA nên từ năm 2007, ở Mỹ nổi rộ dư luận đòi cấm dùng DA làm chất tạo mùi bơ trong thực phẩm. Thậm chí hai nhà sản xuất Weaver Popcorn Company of Indianapolis và ConAgra Foods đã hứa không cho DA vào sản phẩm bắp rang của họ. Nhưng cho đến nay, cơ quan Quản lý thực - dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn công nhận DA là chất an toàn trong thực phẩm và chưa có văn bản chính thức của Liên bang Mỹ về DA.

Mới đây nhất, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm (chưa thử trên người), một số nhà khoa học nhận thấy DA có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não, tạo thành mảng, đưa đến thoái hoá các tế bào thần kinh - dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Như vậy, rõ ràng việc dùng DA trong thực phẩm là rất đáng lo ngại, bởi có thể rước vào thân căn bệnh chưa thể chữa khỏi và tiêu tốn nhiều tiền của ở các nước tiên tiến.

Theo Alo bác sĩ
people like INLOOK.VN fanpage