Bạn đang ở đây

80% mẫu bún khảo sát chứa chất làm trắng huỳnh quang

Để tạo trắng cho các loại sản phẩm bún đang bán tại một số chợ, cửa hàng thực phẩm và siêu thị trên địa bàn TP HCM, 80% số lượng mẫu khảo sát có sự hiện diện của chất tinopal.

Theo ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, việc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 đến 25/6/2013. Ba mươi mẫu khảo sát gồm sáu loại (bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt) được mua ngẫu nhiên tại chín cơ sở bán thực phẩm (4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm thành phố và 1 cửa hàng ).

 

Ảnh minh họa

Các mẫu được xác định sự hiện diện của Tinopal bằng đèn cực tím ở khoảng bước sóng 366nm. Kết quả khảo sát cho thấy, 5/6 loại mẫu khảo sát với tổng số 24/30 mẫu, chiếm tỷ lệ 80% số lượng mẫu khảo sát có chất làm trắng quang học.

Việc làm trắng các sản phẩm bún bằng chất làm trắng huỳnh quang gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày.

Đặc biệt, chất này có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư; tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính…

Theo Pháp luật Việt Nam

 

people like INLOOK.VN fanpage