Bạn đang ở đây

Để quá khứ làm động lực cho tương lai

Quá khứ - hay những gì chúng ta đã trải qua - có thể là nền tảng vững chắc giúp ta thực hiện mục tiêu mong muốn, nhưng đôi khi lại trở thành một "mỏ neo" giữ chân ta lại. Đó là thứ có thể tạo động lực, cũng dễ dàng đánh bại ta ngay cả trước khi bắt đầu. Vậy làm thế nào để quá khứ không còn là nỗi ám ảnh, mà trở thành động lực giúp chúng ta hoàn thành mục tiêu trong tương lai?

Thay đổi góc nhìn

"Không bao giờ là quá muộn để cảm nhận được niềm hạnh phúc của thời thơ ấu.” Dù không thể thay đổi những sự kiện đã diễn ra khi còn bé, nhưng chúng ta có thể xem xét sự việc dưới một góc nhìn khác. Theo kết luận từ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Matt James thuộc Chương trình Thần kinh Ngôn ngữ (NLP), điều mà chúng ta nhận thức được, thực chất chỉ là sự diễn giải của chúng ta về những gì đang xảy ra. Khi sự việc xảy đến, chúng ta gán cho nó một ý nghĩa nhất định. Sau cùng, chúng ta đưa ra nhận định và rút ra kết luận dựa trên sự diễn giải trên. Nhưng cách bạn lý giải cho sự vật, hiện tượng đó không phải là cách giải thích duy nhất.

Ví dụ, bạn lớn lên trong một gia đình quân nhân và phải chuyển nhà liên tục. Thông thường, ai cũng sẽ nghĩ đây là một việc rất khó chịu và chả hề vui vẻ. Từ đó, bạn đưa ra kết luận rằng, không có một chỗ ở cố định thì chẳng thể tìm được những người bạn thân thực sự. Ngược lại, bạn cũng có thể nghĩ về mỗi lần chuyển nhà như một cuộc phiêu lưu đầy thú vị, giúp bạn tiếp xúc với những người bạn mới và được trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời hơn là việc cứ ở nguyên một chỗ.

Để quá khứ tạo cho bạn thêm nhiều động lực hơn nữa, hãy nhìn lại những câu chuyện của chính bản thân trong năm gần đây nhất, đặc biệt chú ý đến suy nghĩ của bạn. Chúng làm cho bạn cảm thấy mạnh mẽ, làm được nhiều thứ hơn, tự do hơn? Hay chúng làm suy giảm sự tự tin của bạn, làm cho bạn cảm thấy không xứng đáng hoặc không có khả năng? Bây giờ, điều bạn cần làm là "tóm lấy" những câu chuyện phản-động lực ấy và "viết lại" chúng. Bạn có thể nhìn chúng dưới một góc độ khác? Ví dụ, thay vì "tôi đã bị người con gái mình thích từ chối", hãy nghĩ rằng "cô ấy chưa phải là người con gái phù hợp với mình nhất" chẳng hạn.

Để quá khứ làm động lực cho tương lai

Quá khứ đem lại nhiều bài học quý báu để vận dụng trong tương lai

Rút ra bài học

Chắc hẳn mọi người đều phải thừa nhận rằng, trải nghiệm càng khắc nghiệt sẽ đem lại bài học và cả những món quà càng quý báu cho chúng ta. Mỗi sự việc trôi qua đều để lại một cái gì đó đáng để bạn học hỏi và mỗi tình huống khó khăn đều ẩn chứa bài học ý nghĩa. Hãy nhìn lại khoảng thời gian đã qua, sắp xếp lại từng mảng ký ức. Giả sử bạn bị sa thải hoặc gặp rắc rối trong công việc, bạn có rút ra được kinh nghiệm gì không, hay có hiểu thêm gì về bản thân mình không? Nếu không tìm ra giải pháp, rất có thể bạn sẽ gặp phải hoàn cảnh tương tự trong tương lai. Ngược lại, bạn tìm ra nguyên nhân và khắc phục, tình trạng thất nghiệp tạm thời sẽ mở ra cơ hội mới cho bạn phát triển hơn.

Dù bạn đã từng gặp phải thất bại trong quá khứ, thì việc đó chẳng có gì đáng ngại cả. Đừng lẩn tránh, chỉ khi dám nhìn nhận thẳng vào sự thật thì bạn mới lĩnh ngộ được bài học từ cuộc sống, có như thế mới duy trì thái độ tích cực khi đối mặt với muôn vàn khó khăn đang chờ đón phía trước.


"Quá khứ không chết, nó đang sống trong chúng ta, và sẽ còn tồn tại trong tương lai mà chúng ta đang gầy dựng."  William Morris


Học cách tha thứ

Cuốn sách Không giới hạn của nhà tâm lý học Ihaleakala HEW Len chia sẻ về phương pháp chữa bệnh bằng cách tha thứ của người Hawaii gọi là Ho'oponopono. Phương pháp này dạy rằng thế giới chúng ta thấy là một sự phóng chiếu của tâm thức, nếu ai có ý định thay đổi thế giới bên ngoài, thì trước tiên phải khôi phục lại sự cân bằng trong tâm trí lẫn trái tim.

Trên thực tế, Ho'oponopono đã cứu sống và chữa lành vết thương nghiêm trọng cho rất nhiều người. Không riêng gì người bệnh, mà đối với bất kỳ ai trong chúng ta, học cách tha thứ đều là việc nên làm hàng ngày. Lòng vị tha giúp mối quan hệ giữa người với người trở nên trung thực và cởi mở hơn, nó giúp chúng ta giữ đúng bản chất của mình.

Để quá khứ làm động lực cho tương lai

Tha thứ cũng là giải thoát cho chính bạn

Con người thiếu đi lòng vị tha cũng giống như hệ thống nhiên liệu bị bụi bẩn làm tắt nghẽn, cuối cùng phá hủy cả động cơ. Bạn có cảm thấy mình đang rơi vào tình trạng như vậy không? Càng cố kìm hãm lòng vị tha; sự cay đắng, giận dữ và oán giận sẽ tích tụ và "đầu độc" bạn cả về thể chất và tinh thần. Chẳng phải khi bạn ém nhẹm lời xin lỗi khi làm điều gì đó sai, mặc cảm tội lỗi và hối hận đã ăn mòn bạn sao? Bạn không thể thấy đúng đắn với chính bản thân mình.

Học cách biết ơn

Hãy biết ơn vì bạn vẫn đang khỏe mạnh. Hãy biết ơn gia đình và bạn bè, đặc biệt là những người khiến bạn khó chịu nhưng đồng thời cũng là người đem đến cơ hội giúp bạn trở nên kiên nhẫn hơn, làm cho bạn thêm vững vàng trên đôi chân chính mình và nhìn cuộc sống từ một góc độ khác. Hãy biết ơn những gì bạn có ngày hôm nay. Nếu mục tiêu của bạn là đạt được nhiều hơn nữa, điều đó thật tuyệt vời, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang trân trọng những gì đang có bây giờ.

Để quá khứ làm động lực cho tương lai

Luôn hướng về phía trước, nhưng cũng cần trân trọng hiện tại

Hãy biết ơn người mà bạn trở thành, và nếu bạn không thích điều này, hãy biết ơn rằng bạn có năng lực để thay đổi nó. Hãy biết ơn đối với tất cả mọi thứ đã mang bạn đến thời điểm này trên con đường của bạn. Trân trọng bản thân vì tất cả những điều tuyệt vời chính mình đã làm: những lần bạn vượt ngoài "vùng an toàn" của mình, từng bước đi nhỏ và táo bạo của bạn để hướng tới mục tiêu, sự hỗ trợ bạn dành cho mọi người. Hãy hoan nghênh những thất bại đã dạy cho bạn điều gì đó.

Thời gian tới, đừng chỉ an nhàn với việc “giũ bỏ cái cũ”. Hãy bố cục lại quá khứ, tìm những món quà và bài học cho mình, hãy tha thứ và biết ơn những điều đã trải qua. Đây sẽ là bàn đạp mạnh mẽ giúp bạn chinh phục tương lai!

Theo Barcode

people like INLOOK.VN fanpage