Bạn đang ở đây

Uống nước quá nhiều dễ bị tử vong

Dù nước rất cần thiết cho cơ thể song việc uống nước quá nhiều lại đẩy bạn vào trạng thái nguy hiểm thậm chí có thể tử vong.

Vai trò của nước với cơ thể

Nước là một phần không thể thiếu để duy trì sự sống cho con người. Nước mang lại nhiều lợi ích, bao gồm duy trì vẻ đẹp làn da, tăng cường sức khỏe và thậm chí còn được xem là liệu pháp y học tự nhiên để điều trị nhiều căn bệnh.

Con người có thể nhịn ăn được vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước. Bởi nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65 - 75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương.

Việc thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào và cơ quan. Thận yếu đi và không thực hiện được nhiệm vụ của mình, khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống nhiều nước có thể bị tử vong

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước, con người sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe, thậm chí có thể tử vong.

uong-nuoc-qua-nhieu-de-bi-tu-vong-ma-it-nguoi-biet-den1

Uống quá nhiều nước có thể gây tử vong (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, việc uống nhiều nước sẽ gây quá tải cho thận. Cùng với việc đào thải các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại, cơ thể còn thải các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng ra ngoài khi lượng nước đưa vào quá lớn. Đối với những người bị tăng huyết áp, việc uống nhiều nước rất nguy hiểm.

Bởi bình thường, thận lọc nước và chất thải ra khỏi cơ thể. Khi uống quá nhiều nước, lại uống quá nhanh, thận của bạn sẽ không thể thực hiện chức năng lọc thải nhanh chóng và kịp thời. Nước tích tụ trong cơ thể của bạn, pha loãng điện giải trong máu.

Điện giải là những khoáng chất thực hiện các chức năng quan trọng trong cơ thể, giúp cơ thể giữ đủ lượng nước cần thiết. Nhiễm độc nước gây ra sự suy giảm chất điện phân nhanh chóng.

Theo tạp chí Times of India (Ấn Độ), khi cơ thểtiếp nhận lượng chất lỏng quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máu. Máu sẽ giảm mức natri và gây sưng tế bào, khiến bạn có cảm giác lơ mơ, bị co giật, hôn mê và thậm chí có thể dẫn đến tử vong, bởi vì các tế bào não bị sưng.

Uống nước như thế nào cho đúng?

Khi uống nước, nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ, mỗi lần không nên quá 150-200 ml. Trước bữa ăn khoảng 15-40 phút, nên uống một ít nước vì sau 10-15 phút, nước đã được tống khỏi dạ dày, vào ruột non và thấm vào máu.

Sau những bữa ăn bình thường, không uống nước ngay mà để sau khoảng 30-40 phút, để tránh pha loãng hoặc giảm hoạt tính các men tiêu hóa (trừ những bữa ăn có chất nhiều kích thích, ăn khô, nhiều mỡ).

Thời điểm nên uống nước:

Không phải cứ lúc nào cảm thấy khát thì bạn mới uống nước. Dưới đây là những thời điểm lý tưởng bạn nên bổ sung nước để có sức khỏe tốt nhất:

6 - 7 giờ: Hãy uống một ly ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Sau khi uống nước khoảng 30 phút thì bạn mới nên ăn sáng, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể bạn.

8 - 9 giờ: Bổ sung một cốc nước khi bạn đến công sở để thực sự sảng khoái bắt đầu ngày làm việc mới.

11 giờ: Uống nước để giữ ẩm cho cơ thể, giúp bạn đỡ mệt mỏi và căng thẳng do công việc.

12 giờ: Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.

15 - 16 giờ: Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng và làm việc hiệu quả hơn.

17 giờ: Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt.

22 giờ: Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.


Theo PV - Phununews.vn

people like INLOOK.VN fanpage