Bạn đang ở đây

Tránh sai lầm khi dùng quạt trong mùa hè

Hè nóng nực, bật quạt lên đem lại cảm giác mát mẻ. Tuy nhiên rất nhiếu sai lầm mà bạn gặp phải khi sử dụng quạt mà bạn không hề ngờ đến.

Bật quạt khi ngủ

Khi bật quạt đi ngủ, tránh để quạt xối thẳng luồng gió vào người vì cơ thể bạn rất dễ cảm, sổ mũi, đau cổ họng…. Bởi khi đi ngủ, hệ miễn dịch rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, các cơ quan nội tạng cũng gần như tạm dừng. 

Quạt trực tiếp vào người

sai lầm khi dùng quạt

Nhiều người cho rằng khi quạt trực tiếp vào người thì mới mát. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì việc sử dụng quạt như thế làm cho bề mặt da bị bốc hơi, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, gây ra cảm cúm, nhức đầu, đau bụng…

Chuyên gia khuyến cáo nên để quạt hướng vào tường hoặc lên trần nhà. Không khí sẽ lưu thông tốt hơn quạt thổi trực tiếp vào người và sẽhạn chế những triệu chứng khó chịu mà quạt gây ra cho cơ thể.

Sử dụng quạt quá lâu

Với khí hậu oi, nóng lúc hè về như ở nước ta, nhiều người thường xuyên bật quạt trong thời gian dài để giải nhiệt. Tuy nhiên đấy không phải là cách sử dụng quạt thông minh. Nếu muốn dùng trong thời gian dài thì nên để quạt “nghỉ giữa hiệp” khoảng 15-20 phút rồi hãy tiếp tục sử dụng. Mỗi lần bật quạt chỉ nên duy trì liên tục trong khoảng 30 phút.

Bật quạt ở mức tốc độ cao nhất

Không phải khi nào bật quạt ở nhiệt độ cao cũng mát. Bởi khi nhiệt độ môi trường vượt mức 30 độ, nhiệt độ của không khí gần bằng mức nhiệt độ cơ thể, gió từ quạt thổi ra cũng là gió có nhiệt độ cao.

Khi bật quạt ở mức cao nhất, gió của quạt sẽ khiến cho nhiệt độ bề mặt da giảm, các lỗ chân lông bị bít lại, mồ hôi không thoát được ra bên ngoài, cơ thể sẽ càng cảm thấy nóng hơn, đồng thời kéo theo cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, đau lưng.

Bật quạt sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi

sai lầm khi dùng quạt

Khi vận động mạnh mồ hôi tiết ra nhiều, các mạch máu đang giãn nở. Nếu bật quạt lúc này sẽ khiến cho quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ gây ra hiện tượng mất cân bằng giữa việc sản sinh ra nhiệt và tán nhiệt của cơ thể, mạch máu bị co đột ngột rất nguy hiểm.

Ngoài ra, sử dụng quạt khi mồ hôi chưa khô rất dễ khiến bạn dễ bị cảm lạnh.

Sử dụng quạt điện đúng cách

- Không nên bật quạt tốc độ cao. Trong căn phòng tương đối thoáng gió thì chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ.  Vì tốc độ gió trong phòng tốt nhất nên khống chế ở mức 0,2 - 0,5 mét/giây, tối đa không quá 3 mét/giây. 

- Không để quạt thẳng vào người. Vì khi gió thổi thẳng vào người dễ khiến cho khí phong hàn xâm nhập vào cơ thể, nhất là đối với người suy nhược hoặc đang đầm đìa mồ hôi. Tốt nhất, hãy để quạt ở chế độ quay các phía.

- Không nên để quạt thổi lâu vào một vị trí cố định trên cơ thể. Quạt điện chủ yếu chỉ dùng để điều tiết khí lưu trong phòng, qua đó gián tiếp làm mát. Để quạt thổi lâu ở một ví trí rất nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

- Khi mồ hôi ra nhiều, không nên lập tức bật quạt. Khi gió mát thổi, chức năng phòng ngự cục bộ giảm sút, virút và vi khuẩn xâm nhập có thể gây bệnh cảm nhiễm đường hô hấp, đau khớp, thậm chí đau bụng tiêu chảy.

Theo Phunutoday
people like INLOOK.VN fanpage