Bạn đang ở đây

Que thử thai có thể phát hiện ung thư tinh hoàn

Một phát hiện bất ngờ và thú vị về công dụng mới của que thử thai, vốn lâu nay vẫn được cho là chỉ hữu ích cho phụ nữ: giúp phát hiện ung thư tinh hoàn ở nam giới.

 

Các que thử thai hoạt động bằng cách xác định nồng độ hoóc môn beta hCG trong nước tiểu.

Gần đây, một thành viên trang mạng xã hội Reddit có tên đăng ký là CappnPoopdeck đã cho đăng tải một mẩu truyện tranh hài hước, có nội dung khắc họa một nam giới thử dùng que thử thai chưa sử dụng của bạn gái và phát hiện kết quả thử là dương tính. Tuy nhiên, kết cục của câu chuyện không hề gây cười đối với một số độc giả.


"Nếu đây là sự thật, người đàn ông nên đi kiểm tra xem mình có bị ung thư tinh hoàn hay không", trích một trong hơn 1.500 bình luận dưới mẩu truyện cười.

Các que thử thai hoạt động bằng cách xác định nồng độ beta hCG trong nước tiểu. Hãng thông tấn ABC dẫn lời bác sĩ chuyên khoa ung thư, TS Mark Pomerantz, cho biết: "Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, khá nhiều trường hợp ung thư tinh hoàn cũng sản sinh chính loại hoóc môn đó. Có rất ít thứ trong cơ thể người có thể sản sinh beta hCG và ung thư tinh hoàn là một trong số đó".

Mới đây, CappnPoopdeck lại tiếp tục cho đăng tải phần hai của mẩu truyện cười. Phần mới này tiết lộ, người đàn ông thử dùng que thử thai chính là một người bạn và anh ta đã đi thăm khám bác sĩ. Các chuyên gia y tếrốt cuộc phát hiện một khối u nhỏ trong tinh hoàn bên phải của người đàn ông này. Theo khuyến cáo của bác sĩ, may mắn là khối u được phát hiện sớm nhưng vẫn có khả năng người bệnh có thể mất tinh hoàn.

Theo TS Christopher Wood, trưởng khoa tiết niệu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), một khối u không gây đau đớn thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn. Ông khuyến cáo, cánh mày râu nên tự kiểm tra bệnh mỗi tháng một lần.

Theo Vietnannet

people like INLOOK.VN fanpage