Bạn đang ở đây

NHỮNG THÓI QUEN XẤU HAY MẮC PHẢI VÀO MỖI SÁNG MÙA ĐÔNG

Nếu bạn có những thói quen này vào mỗi buổi sáng, nhất là trong mùa đông thì hãy nhanh chóng sửa chữa để không rước bệnh vào mình.

Thời tiết lạnh giá của mùa đông khiến bạn dễ dàng mắc phải những thói quen xấu không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những thói quen bạn nên từ bỏ vào mỗi buổi sáng mùa đông.

Ngủ nướng

Thời tiết mùa đông giá buốt khiến nhiều người thường có xu hướng thèm ngủ và không muốn bước xuống khỏi giường. Tuy nhiên, việc “ngủ nướng” này rất có hại cho dạ dày của bạn.

Báo Lao động dẫn nguồn từ Boldsky cho biết, qua một đêm dạ dày đã trống rỗng và có cảm giác đói, nếu như lúc này không thức dậy sẽ gây rối loạn hoạt động của dạ dày, thời gian kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh như viêm dạ dày, loét niêm mạc dạ dày và tiêu hóa không tốt...

 Những thói quen xấu hay mắc phải vào mỗi sáng mùa đông - 1

Thói quen ngủ "nướng" trong mùa đông không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Không ăn sáng

Việc ngủ dậy muộn vào mùa đông thường khiến cho bạn không thể dành thời gian nhiều cho bữa sáng. Điều này lâu dần sẽ tạo thói quen bỏ bữa sáng.

Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Việc bỏ bữa sáng gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với cơ thể con người. Đầu tiên là gây ảnh hưởng đến não. Lý do là lưu lượng máu của não là 800ml/phút, lượng máu sử dụng khoảng 45ml/phút, lượng đường khoảng 5g/phút. Não bộ của thanh thiếu niên đang trong thời kì phát triển, nhu cầu lượng máu, oxi, và đường gluco cao hơn so với người trưởng thành. Nếu lượng đường trong máu thấp, sẽ gây trở ngại cho hoạt động ý thức não, lâu dần tất sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng và sự phát triển hình dạng não.

Không những thế, bỏ bữa sáng còn gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Thông thường, những thức ăn tối hôm trước qua khoảng sáu giờ đồng hồ đã chuyển từ dạ dày đến ruột non. Nếu không ăn sáng axit dạ dày và men tiêu hóa sẽ đi “tiêu hóa” lớp niêm mạc dạ dày. Lâu dần, sẽ gây lối loạn tiết dịch vị, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa như loét niêm mạc dạ dày, viêm ruột non.

Không uống nước

Nhiều người có thới quen không thích uống nước vào buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông, việc uống nước lại càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn, mỗi sáng thức dậy mùa đông, bạn nên uống một ngụm nước ấm.

Lý do là lúc sáng sớm, máu tương đối sánh, dễ hình thành cục máu gây nghẽn mạch. Sau khi ngủ dậy nên uống ngay một cốc nước ấm, như vậy có thể nhanh chóng làm loãng máu. Chỉ mất 10 phút là nước có thể hấp thụ qua dạ dày và ruột rồi đi vào máu, giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Tập thể dục buổi sáng

 Những thói quen xấu hay mắc phải vào mỗi sáng mùa đông - 2

Một số người có sở thích ra ngoài tập thể dục cho nóng người. Tuy nhiên, thông thường, vào mùa đông, nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch nhiều, khi ra ngoài vào thời điểm này cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh, khiến cho huyết áp buổi sáng vốn đã cao lại càng tăng nhanh hơn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên bố trí thời gian tập thể dục vào khoảng 4 giờ chiều. Tập thể hình, tập Thái cực quyền, đi bộ nhanh,... đều là những môn tập luyện rất tốt cho sức khỏe. Tập luyện quá sức, tập bừa bãi cũng có thể gây ra vấn đề cho tim mạch.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)
people like INLOOK.VN fanpage