Bạn đang ở đây

Những điều cơ bản cần biết về nước

Một ly nước có thể chữa mọi thứ, từ đau đầu đến mệt mỏi… Việc bổ sung đầy đủ nước mang lại nhiều tác dụng hơn bạn nghĩ.

 

uong-nuoc

Chúng ta đôi khi quá bận rộn mà quên mất việc lấy nước để uống khiến cơ thể không được cung cấp một lượng nước cần thiết. Các dấu hiệu của việc mất nước nhẹ như chuột rút cơ bắp, chóng mặt và nhức đầu.

Những người phụ nữ bị mất nước nhẹ thậm chí có thể thấy khó khăn trong việc tập trung hơn so với những người uống nước đầy đủ, theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nutrition (Mỹ).

Do đó cần lưu ý cung cấp cho cơ thể một lượng nước thích hợp khi nắm chắc những điều cơ bản dưới đây:

Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Bạn đã có thể nghe nói bạn nên uống 8 ly mỗi ngày, nhưng thực chất đó vẫn là ít. "Một lượng nước tốt hơn là 2.2 lít, tương đương khoảng 9 cốc nước mỗi ngày", Pamela Peeke, giáo sư y khoa tại Đại học Maryland (Mỹ) nói.

Bạn có thể cần nhiều hơn nếu bạn đang thừa cân, sống trên cao hoặc đang làm việc trong thời tiết rất nóng, tất cả đều khiến bạn mất nước.

Các chuyên gia đồng ý rằng thước đo tốt nhất để kiểm tra bạn có uống đủ nước hay không là kiểm tra nước tiểu của bạn . Theo Kim Larson, RDN, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn (Mỹ), màu nước tiểu giống như màu nước chanh là chuẩn nhất. Còn nếu nước tiểu không rõ ràng hoặc quá trong lại là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống nhiều hơn lượng cần thiết.

Theo đánh giá được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận Hoa Kỳ, không có bằng chứng về việc uống trên lượng nước cần thiết sẽ giúp cơ thể loại bỏ các độc tố, cải thiện làn da, giảm đau đầu tốt hơn so với việc uống một lượng nước cần thiết.

Lượng nước thích hợp khi tập thể dục

Nếu vào mùa hè nóng nực, bạn có thể dễ dàng đổ mồ hôi tương đương với 4 ly nước trong 1 hoạt động ngoài trời kéo dài 1 giờ. Trong trường hợp đó, cần uống nước 1 giờ trước khi ra ngoài, và cố gắng uống khoảng nửa cốc trong mỗi 15 phút hoạt động, Larson khuyên.

Thực phẩm, trái cây cũng cung cấp một lượng nước cần thiết

Nước trong thực phẩm chiếm khoảng 20% nhu cầu nước hàng ngày của con người, theo Viện Y học. "Và lượng nước bạn nhận được từ thực phẩm cũng tốt như những gì bạn nhận được từ nước uống", tiến sĩ Peeke nói.

Nếu uống thừa nước trong một ngày có thể dự trữ cho ngày hôm sau?

Cơ thể con người không được thiết kế để lưu trữ nước dư thừa. Sau một vài giờ, bạn chỉ cần đi vệ sinh và thải hết nước ra. Thực tế, chúng ta cần phải đạt được mục tiêu uống nước mỗi ngày để tránh né tăng năng lượng và tránh các vấn đề sức khỏe khác.

Điều đáng mừng rằng ngay cả khi bạn được báo hiệu cơ thể đang khát do không được uống đủ nước, cơ thể bạn vẫn sẽ được phục hồi trở lại sau khi bạn xuống một hoặc hai ly.

people like INLOOK.VN fanpage