Bạn đang ở đây

NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THỨ VÚ

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến của tất cả các phụ nữ trên thế giới và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc căn bệnh này dẫn đến tử vong là cao nhất trong số các loại ung thư ở phụ nữ. Vì vậy, việc hiểu biết rõ về căn bệnh này là hết sức cần thiết. Dưới đây là những nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị về bệnh ung thư vú.

Nguyên nhân gây ung thư vú

∙Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú.

∙ Những người có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

∙ Người hiếm muộn con, khó có con hoặc không có con dễ mắc bệnh ung thư vú.

∙ Môi trường sống ô nhiễm, độc hại, có nhiều bụi bẩn và hóa chất… là điều kiện ung thư phát triển.

∙ Những người đã từng bị xơ nang tuyến vú hoặc đã bị ung thứ vú 1 bên cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Những biểu hiện của bệnh ung thư vú

 ∙ Chảy dịch ở núm vú, có thể là dịch trong, vàng trong, màu sậm giống máu

∙ Núm vú bị loét, rỉ dịch.

∙ Núm vú bị co kéo tụt vào trong.

∙ sờ được một mảng lộm cộm trong vú hay cục u ở vú hoặc nách.

∙ Da vú bị nhăn, da dày giống da trái cam sành.

∙ Da vú bị thay đổi hình dạng và màu sắc khác biệt so với vú bên kia.

∙ Đau một vú hay nhiều nơi.

∙ Vú luôn có cảm giác căng tức, đau ít hoặc nhiều xung quanh vú

Phương pháp điều trị ung thư vú

có nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh ung thư vú hiệu quả hiện nay. Tùy từng trường hợp mà người bệnh sẽ được áp dụng phương pháp điều trị ung thư vú như thế nào để hiệu quả triệt để nhất.

Phẫu thuật điều trị

Những phương pháp điều trị, phẫu thuật trước đây ngày nay ít được sử dụng vì mức độ tàn phá bầu ngực khiến bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bướu không thể tự tin khi tiếp xúc. Ngày nay phương pháp phẫu thuật bảo tồn vú được ưa chuộng và được áp dụng nhiều vì phẫu thuật bảo tồn vú chỉ lấy khối bướu và mô bình thường cách rìa bướu từ 1-2 cm.  Kết quả điều trị cho thấy phương pháp này khá hiệu quả và cũng không làm mất thẩm mỹ của bầu ngực.

Xạ trị

Đây là một phần của phương pháp phẫu thuật bảo tồn. Xạ trị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Phương pháp này hiện nay đang được sử dụng ở hầu hết các bệnh viện lớn. Xạ trị giúp thu nhỏ khối ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư nhanh chóng.

Liệu pháp toàn thân ngăn chặn triệt để ung thư vú

Hóa trị là một phương pháp toàn thân để ngăn chặn các tế bào ác tính lan tràn. Việc sử dụng hóa trị khá phức tạp và điều trị lâu dài nhưng lại có tác dụng triệt để trong việc ngăn chặn bướu lan rộng. Phương pháp điều trị toàn thân này được căn cứ vào nhiều yếu tố: độ tuổi, đã mãn kinh hay chưa,  bệnh nhân có thụ thể với estrogen dương tính hay không…
Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Người bệnh cần được đưa tới phòng khám để làm các xét nghiệm cơ bản trước khi áp dụng bất cứ phương pháp điều trị ung thư nào. Hóa trị ung thư vú là biện pháp cần thực hiện khi khối ung thư quá lớn và có nguy cơ gây tử vong. Tại đây các bác sĩ sẽ tiêm thuốc để ngăn ngừa các tế bào ung thư hoạt động cũng như di căn sang vùng khác.

Biện pháp này thường làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi vì hóa chất trong cơ thể. Tuy nhiên về lâu dài thì đây vẫn là cơ hội cuối cùng của những bệnh nhân ung thư vú.

Đa An (Tổng hợp)

people like INLOOK.VN fanpage