Bạn đang ở đây

Nguy cơ ung thư từ hàu nuôi

Hàu là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên hàu cũng là loại hải sản chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, đặc biệt hàu nuôi từ lốp xe và tấm lợp fibrociment còn chứa chất asbestos có nguy cơ gây ung thư.

Hàu rất bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu được nuôi không đúng cách

Hàu chứa nhiều protein, glucid, canxi, chất béo và đặc biệt rất giàu kẽm (trong 100g hàu chứa đến 25mg kẽm). Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, hàu còn rất tươi ngon, là món khoái khẩu của nhiều người.

Tuy nhiên hàu cũng là loại hải sản chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Nhất là hiện nay một số nơi vẫn đang nuôi hàu bằng lốp xe cũ và tấm lợp fibrocement nhằm tiết kiệm thời gian chăm sóc và chi phí chăn nuôi.

Trong quá trình nuôi hàu bằng những sản phẩm công nghiệp này, chất lưu huỳnh và nhiều hóa chất độc khác được sinh ra, làm ô nhiễm nguồn nước, tác động tiêu cực đến sức khỏe của người và động vật khi tiếp xúc với chúng.

Hàu được nuôi bằng tấm lợp fibrocement có thể gây ung thư

Trong tấm lợp fibrocement có thành phần asbestos (hay còn gọi là amiăng, thạch miên) là một chất đã được Viện nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) cảnh báo là có thể gây ung thư. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa do nguồn nước bị ô nhiễm và gây nên một số bệnh như ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, vôi hoá màng phổi... Thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với chất asbestos này thường kéo dài (20-30 năm) nên ban đầu rất khó nhận biết.

Các chuyên gia y tế trên thế giới cho biết, chất asbestos (bao gồm cả asbestos trắng) có nguy cơ gây ung thư rất cao. Theo ghi nhận, có khoảng hơn 100.000 người chết và hơn 1,5 triệu người bị khuyết tật mỗi năm do các bệnh có liên quan đến asbestos.

Theo Đình Huệ - Phụ nữ TPHCM

people like INLOOK.VN fanpage