Bạn đang ở đây

Ngủ đủ 7 tiếng để sức khỏe tốt hơn

Ngủ đủ giấc có thể là điều không dễ có được với những người luôn phải loay hoay giữa hàng đống công việc, thời gian nghỉ ngơi và dành cho gia đình.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những người có thể ngủ được 7 tiếng mỗi đêm sẽ giảm được khá nhiều các nguy cơ về sức khoẻ. Trong khi đó, những người ngủ ít hơn chừng ấy sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc các chứng bệnh khác nhau.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người chỉ ngủ được 5 giờ đồng hồ hoặc ít hơn thế mỗi ngày sẽ tăng thêm 70% nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguy cơ bệnh tật liên quan tới vấn đề tim mạch cao gấp đôi so với những người ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu của đại học Warwick và đại học College London thì ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi đêm lại cũng là một nguy cơ sức khoẻ khác. Cụ thể, những ai ngủ 8 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi đêm sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người không thay đổi thói quen của họ.

Nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu tác động chi phối của việc ngủ với tỉ lệ tử vong ở 10308 đối tượng, chủ yếu thuộc nhóm những người hoạt động trong môi trường công sở. Trên cơ sở điều chỉnh dựa theo các nhân tố khác như tuổi tác, hút thuốc và ốm đau, nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng cụ thể của giấc ngủ đối với sức khoẻ của đối tượng nghiên cứu.

Một giấc ngủ ban đêm trung bình là 7 giờ đồng hồ nhưng khoảng 1/3 số dân trưởng thành ở Anh thường chỉ ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn thế mỗi đêm. Giáo sư Francesco Cappuccio, trường đại học y khoa Warwick cho biết, “Việc ngủ ngày càng ít đi và thường xuyên bị đánh thức trong khi ngủ đã và đang ngày càng phổ biến ở các xã hội công nghiệp. Phần lớn lý do khiến người ta cắt giảm giấc ngủ ban đêm là để có thêm thời gian cho các hoạt động giải trí và công việc, và điều này dẫn tới tình trạng mệt mỏi, ủ rũ và thèm ngủ ban ngày cũng ngày một phổ biến hơn. Ngủ là quá trình hồi phục và tái tạo về mặt thể chất mỗi ngày, do đó thiếu ngủ sẽ gây ra những hậu quả lâu dài. Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, duy trì thường xuyên giấc ngủ 7 tiếng mỗi đêm là lựa chọn tối ưu cho sức khoẻ mỗi người”. Theo ông, thiếu ngủ cũng là nhân tố gây tăng cân, huyết áp cao và bệnh tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, chưa có cứ liệu khoa học nào chứng minh được tại sao ngủ nhiều lại gây ra các trục trặc về mặt sức khỏe mặc dù các nguyên nhân có thể là do chứng trầm cảm và không có những liên hệ kinh tế - xã hội thường xuyên với cộng đồng.

Theo Đàn ông

people like INLOOK.VN fanpage