Bạn đang ở đây

Khủng hoảng Ebola: Nguy cơ tiếp tục lan rộng

Tổng thư ký cơ quan phụ trách chống Ebola cho biết, Ebola vẫn còn nguy cơ lớn là sẽ lây lan sang nhiều khu vực khác trên thế giới.

 

Phát biểu trên của ông Anthony Banbury được đưa ra trong buổi phỏng vấn cùng tờ BBC tại thủ đô Freetown, Sierra Leone. Ông Banbury đã từ chối nói về mục tiêu ông đề ra ban đầu trong cuộc chiến chống dịch Ebola.

Khủng hoảng Ebola nguy cơ lan rộng thế giới

Ảnh: AP.

Vào tháng 10, ông Banbury phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, tháng 12, “70% số người bị nhiễm virus Ebola sẽ phải được chữa trị” và “70% thi thể nạn nhân được chôn cất an toàn”.

Ông Banbury cho biết, mục tiêu đã đạt được tại “hầu hết” các khu vực ở Guinea, Sierra Leone và Liberia. Tuy nhiên, ở một vài nơi, bao gồm thủ đô Freetown của Sierra Leone, “chúng ta đang thất bại”.

Ông Banbury cũng cho biết, tình hình này có thể diễn biến nghiêm trọng hơn nếu như Liên Hợp Quốc không can thiệp. Ông nói: “Trước đây, chúng ta đã thực hiện chiến lược nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng này như hỗ trợ trung tâm điều trị, thực hiện chôn cất an toàn và huy động cộng đồng. Chiến lược đó vẫn đang có hiệu lực. Tuy nhiên, Ebola vẫn có thể lây lan sang nhiều khu vực lân cận, hoặc ai đó có thể lây nhiễm qua đường hàng không tới châu Á, Mỹ La tinh, Bắc Mỹ hoặc châu Âu. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải giảm số ca nhiễm xuống mức 0 ngay khi có thể”.

Hiện tại, gần 7.000 người thiệt mạng vì đại dịch và hơn 16.000 ca nhiễm, chủ yếu tại 3 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất tại Tây Phi như Sierra Leone, Liberia và Guinea. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy hàng tuần, có khoảng 200-300 người tử vong.

Theo Tiin
people like INLOOK.VN fanpage