Bạn đang ở đây

Hoa quả ăn thế nào cho bổ?

Hoa quả là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vitamin cần thiết cho cơ thể …

 

Tuy nhiên để tận dụng được tối đa các ích lợi của hoa quả cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.

Ăn hoa quả trước bữa ăn

Theo thói quen của rất nhiều người hoa quả thường được dùng để ăn tráng miệng sau bữa ăn hoặc bữa ăn phụ. Các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên bạn nên ăn hoa quả khi đói, đặc biệt không nên sử dụng hoa quả như món tráng miệng sau khi ăn ví dụ như: bệnh nhân đái tháo đường, nếu dùng những hoa quả có nhiều vị ngọt sẽ làm tăng đường máu. Việc ăn hoa quả lúc đói sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất các vitamin vốn có của nó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng nên ăn vào khi đói, bởi các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ dày, gây nên cảm giác chướng bụng, khó tiêu, nhất là đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Vì thế, bạn nên kiêng ăn chuối tiêu, vải thiều, quất, cam, quýt khi đói. Thời điểm tốt nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 60 phút.

Hoa quả ăn thế nào cho bổ?

Mọi loại hoa quả đều đem lại ích lợi cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách

Ăn đa dạng các loại quả

Mọi loại hoa quả đều đem lại ích lợi cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách và vào đúng thời điểm. Tất cả các loại hoa quả đều có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý đối với từng thể trạng của người dùng để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.

Nhiều người cho rằng các loại quả chua (cam, bưởi, quýt,..) không nên ăn vì có tính axit cao sẽ tăng nồng độ axit trong dạ dày nhưng điều này không hẳn đúng. Vì người bình thường không mắc bệnh dạ dày cần ăn các loại quả chua để tăng cường vitamin C.

Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại hoa quả nhiều vitamin C vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi... Nên đa dạng, thay đổi các loại hoa quả khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể. Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng.

Điều quan trọng nên lựa chọn mùa nào ăn quả nấy và không ăn quả đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu vì thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối và xoài khi hơi xanh... để hạn chế tăng đường huyết.

Theo SKĐS

people like INLOOK.VN fanpage