Bạn đang ở đây

Đau nửa đầu: Biết nguyên nhân để phòng tránh

Đau nửa đầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Các yếu tố sau có ảnh hưởng đến chứng bệnh này.

Khí hậu

Khí hậu nóng ẩm dễ khiến cho tâm trạng con người dao động, bực bội, ăn không ngon, từ đó làm cho hệ thần kinh thực vật bị rối loạn và sự co giãn của mạch máu bị trở ngại, đó là nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu. Vì vậy, khi khí hậu nóng ẩm, cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong phòng nếu có điều hòa, cố gắng tạo cho mình không khí trong lành dễ chịu.

Ăn uống

Một số thức ăn nước uống có ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Qua thực tế người ta thấy rằng, những thức ăn như cà phê, chocolate, chế phẩm sữa và mỡ động vật... có thể gây đau nửa đầu. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán lần đầu tiên bị đau nửa đầu là do một loại thực phẩm nào đó gây ra, sau đó vẫn lên cơn đau nửa đầu khi sử dụng thực phẩm này thì phải loại bỏ thức ăn này trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Uống rượu

Uống rượu có thể gây đau nửa đầu vì có thể một thành phần nào đó trong rượu gây nên chứng này. Vì thế, không nên uống rượu vì uống nhiều rượu có hại cho sức khỏe.

Đau nửa đầu: Biết nguyên nhân để phòng tránh - 1

Uống rượu có thể gây đau nửa đầu vì có thể một thành phần nào đó trong rượu gây nên chứng này. (Ảnh minh họa)

Hút thuốc

Hút thuốc hoặc ngửi khói thuốc đều có thể dẫn đến đau nửa đầu, do chất nicotin trong thuốc làm tăng độ dính của tiểu cầu. Cai thuốc hoặc chú ý thông gió trong phòng sẽ có tác dụng phòng ngừa đau đầu.

Tâm trạng

Tâm trạng không ổn định, tinh thần căng thẳng có thể phát sinh chứng đau nửa đầu. Tiếng ồn, ánh sáng kích thích, lo âu, buồn bực mất ngủ cũng là những nguyên nhân gây đau nửa đầu.

Những yếu tố này có thể tác động vào hệ thần kinh trung ương, khiến cho kích thích tố như adrenaline, noradrenaline và serotomin (gọi chung là monoamine axidase) tiết ra nhiều. Monoamine axidase làm biến đổi chất dẫn truyền thần kinh, tăng sự tích tụ của tiểu cầu, khiến mạch máu giãn nở, gây đau nửa đầu. Vì vậy, cần làm việc điều độ, chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý có thể giảm nguy cơ lên cơn đau nửa đầu.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
people like INLOOK.VN fanpage