Bạn đang ở đây

Dấu hiệu cho thấy bạn bị kiệt sức

Làm việc quá nhiều và phân bố thời gian không hợp lí luôn làm bạn căng thẳng, mệt mỏi. Cùng điểm một vài dấu hiệu báo động cho bạn thấy cơ thể đang kiệt sức.

Tiếng Anh có nghĩa là "đốt cháy bên trong, nói theo cách văn vẻ là sự thiêu đốt", hiện tượng này xảy đến đột ngột và nạn nhân của nó thường không thể ngờ nó xảy đến với họ. Tuy nhiên, nó đã âm thầm phát triển trong vài năm trước khi cơ thể suy sụp. Nhận ra chứng bệnh và biết cách phòng chống nó cho phép bạn tránh những hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim hoặc trầm cảm nặng. Và bạn, bạn có nguy cơ bị không?

 

Mười điều nhận biết được Jean-Claude Delgenes, giám đốc điều hành của Technologia, công ty chuyên về phòng chống rủi ro tâm lý xã hội.

 

 Ảnh minh họa


 

1. Bạn đang làm một nghề đầy rủi ro

 

Trước tiên, kiệt sức được theo dõi đối với các chuyên gia y tế như y tá, bác sĩ cấp cứu, bác sĩ thú y, nha sĩ và bác sĩ. 50% trong số này sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Các ngành nghề khác như giảng dạy, đòi hỏi phải có sự đồng cảm sâu sắc với những người khác về mặt cảm xúc, cũng bị ảnh hưởng của bệnh. Nhưng giờ đây, hiện tượng này đã lan rộng đến tất cả các tầng lớp xã hội : cán bộ - một trong năm thành phần bị kiệt sức tình cảm; ngoài ra còn có nông dân, thợ thủ công, thương nhân và chủ doanh nghiệp, hoặc người lao động.

 

2. Bạn luôn luôn cảm thấy mệt mỏi

 

Nếu mệt mỏi không cưỡng lại được giấc ngủ, ngay cả khi những ngày nghỉ không làm bạn hồi phục hoặc khi trở lại làm việc, chứng stress và căng thẳng vẫn bám lấy bạn. Hãy xin tư vấn ngay.

 

3. Bạn làm việc quá nhiều

 

Một chiếc máy cố làm việc hết công suất, nó sẽ bị hỏng không hoạt động được. Tuy nhiên, có bao nhiêu người không biết lắng nghe điều đó và họ làm việc 50, 60, 70 hoặc thậm chí 80 giờ/tuần ? “Hiện nay, có hơn 50% cán bộ điều hành làm việc đến tận 23 giờ đêm hoặc đến tận nửa đêm, họ bị thúc ép công việc gia đình và xã hội cũng như giấc ngủ của họ. Chính những điều đó gây hại cho sức khỏe”, Jean-Claude Delgenes giải thích. Giảm 10% thời gian làm việc khi nó tác động lớn đến sức khỏe và cần ngủ nhiều hơn, tham gia vào các hoạt động khác và lấy lại năng lượng để phục hồi sức khỏe", chuyên gia này khuyên.

 

4. Bạn thiếu linh hoạt

 

Thời gian làm việc của bạn bất hợp lí, nó có thể làm cho bạn suy sụp. Những nỗ lực không đạt kết quả hoặc không được ghi nhận, một hố ngăn cách giữa mục tiêu và phương tiện thực hiện, mất nhiều thời gian cho lịch trình của mình, căng thẳng tâm lí mạnh, tất cả điều này đều có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức về thể chất và tinh thần.

 

5. Bạn cố gắng vượt qua mọi thử thách

 

Những người không tránh khỏi chứng kiệt sức thường là những người giỏi nhất, nhiệt tình nhất, những người được săn tìm nhiều nhất. Họ là những người của công việc. Tận tâm, tận tụy làm việc, họ không muốn nghe và luôn luôn không nói không với mọi chuyện. Công việc chiếm vị trí quan trọng đối với họ cho phép họ thể hiện cá tính của mình và họ cần làm việc để được ghi nhận. Nỗ lực không ngừng của họ có thể xuất phát từ mối lo trong quá khứ hoặc hiện tại : mất việc trước đây, thất nghiệp của chồng (hoặc vợ), làm việc trong bối cảnh khủng hoảng ...

 

6. Bạn không có thời gian nghỉ ngơi thực sự

Những thành trì cuối cùng của sự riêng tư sụp đổ, nghề nghiệp xâm nhập thời gian riêng tư và chúng ta phải luôn luôn có thể làm việc trên mạng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Trước đây, sau khi bạn cố sức làm việc, bạn có giai đoạn nghỉ ngơi giảm cường độ làm việc. Với công nghệ mới, giai đoạn nghỉ ngơi này có xu hướng biến mất. "30% những người dưới 35 tuổi cho rằng họ sẵn sàng làm việc 100% thời gian, Jean-Claude Delgenes cảnh báo. Và chỉ có 23% trong số họ thực sự ngắt kết nối trong thời gian nghỉ. Việc làm duy nhất là không nhận mail sau 20 giờ tối hoặc trước 8 giờ sáng khi làm trong một công ty lớn, hoặc tự cho phép mình nghỉ ngơi thực sự trong những ngày nghỉ, đó thực sự là một cách phòng bệnh tốt".

 

7. Bạn bị tách với quan hệ gia đình và xã hội

 

Thường xuyên di chuyển hoặc đi công tác xa nhà trong một thời gian dài, bạn có nhiều nguy cơ chỉ chú tâm vào công việc mà mất đi các quan hệ xã hội và gia đình, điều mà ai cũng cần. Ngược lại, bạn có có con nhỏ phải chăm sóc, điều đó hạn chếcông việc của bạn. Mặc dù phụ nữ thường kết hợp công việc gia đình và việc làm nơi công sở nhưng điều này rất dễ đến tình trạng bị kiệt sức.

 

8. Môi trường làm việc phức tạp

 

Sự phức tạp trong môi trường lao động như yêu cầu năng suất lao động không ngừng tăng, khối lượng công việc cao, quản lí là những người không có trình độ... Vì vậy, môi trường lao động này làm hại sức khỏe bạn trong dài hạn.

 

9. Các dấu hiệu bất thường của cơ thể

 

Những dấu hiệu (như mất ngủ, đau nửa đầu) xuất hiện và biến tấu từ người này đến người khác, nhưng thường xuyên, các nạn nhân tương lai lại không biết điều đó. Nó có thể là bệnh chàm hoặc biểu hiện trên da khác đối với người này, rối loạn giấc ngủ đối với người khác, hoặc tăng hoặc giảm cân, đau lưng, chóng mặt và hồi hộp, đau bụng ... những dấu hiệu này phải được xem xét một cách nghiêm túc, không có gì là vô hại cả.

 

10. Bạn trở nên dễ cáu kỉnh và xa cách

 

Mọi người làm cho bạn buồn chán, không có gì làm bạn quan tâm (trừ công việc), bạn trở nên hoài nghi, khó chịu, bạn có ít bạn bè hoặc ít gặp các thành viên trong gia đình, bạn ít tâm sự với những người mà bạn tin tưởng, bạn quá bận rộn để gửi email hoặc gọi điện cho một người bạn, quá bận để làm sinh nhật. Bạn trở nên buồn tẻ, khô cứng, thiếu sức sống. Hãy mở to đôi mắt của bạn và lắng nghe những người thân yêu xung quanh bạn.

Theo Vnmedia
people like INLOOK.VN fanpage