Bạn đang ở đây

Có thể phát hiện HIV bằng mắt thường

Các nhà khoa học Anh mới đây vừa phát triển thành công cảm biến siêu nhạy cho phép phát hiện nhiều bệnh và virus bằng mắt thường ở giai đoạn sớm nhất.

Xét nghiệm này đươc đăng tải trên tạp chí Nature Nanotechnology bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Imerial London (Anh).

Nó có thể phát hiện một dấu hiệu đặc trưng (marker) của một bệnh hoặc một loại virút chẳng hạn như protein được tìm thấy trên bề mặt của virút HIV. Sự hiện diện của maker đặc trưng này làm thay đổi quá trình phản ứng hóa học. Kết quả làm cho dung dịch có màu xanh, ngược lại nếu âm tính dung dịch sẽ có màu đỏ.
 
 
Mẫu xét nghiệm
 
Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này có thể được phát hiện bằng mắt thường. “Sử dụng phương pháp này có thể phát hiện được những phân tử mục tiêu ở nồng độ cực thấp, giúp cho việc chẩn đoán bệnh cải thiện đáng kể”, giáo sư Molly Stevens nói với BBC.
 
Theo các nhà khoa học, mỗi dấu hiện sinh học biểu hiện một loại bệnh nhất định. Với độ nhạy gấp 10 lần phương pháp tiêu chuẩn hiện tại, cảm biến sẽ giúp bác sỹ phát hiện chính xác loại bệnh một người đang mắc bằng cách đổi màu.
 
Chẳng hạn, nếu nhận diện được chỉ dấu sinh học có tên P24 trong máu, điều này đồng nghĩa với việc người bệnh đang mang trong mình virus chết người - HIV hay phát hiện thấy kháng nguyên PSA, dấu hiệu sớm của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ngay lập tức môt phản ứng xảy ra khiến cảm biến đổi sang màu xanh cụ thể tương ứng với bệnh đó. Ngược lại sẽ là màu đỏ. Cả 2 phản ứng này đều có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.
 
Các nhà khoa học cho biết cảm biến do họ phát triển sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt như giá thành rẻ hơn 10 lần so với phương pháp truyền thống, sử dụng đơn giản và khả năng chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân ở những quốc gia nơi mà thiết bị y tế hiện đại còn khan hiếm.
 
 
Theo  Vietnamnet
people like INLOOK.VN fanpage