Bạn đang ở đây

Cách đơn giản giúp bạn tránh xa bệnh răng miệng

Sức khỏe răng miệng tốt có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Vì thế hãy tham khảo một số cách đơn giản dưới đây để có thể tránh xa các bệnh răng miệng.

1. Đánh răng sau khi ăn 

Sau khi ăn trái cây, sữa và các thực phẩm có tính axit, các men răng bao quanh mỗi chiếc răng trở nên “mềm mại” hơn. Nếu để tình trạng này thường xuyên xảy ra và kéo dài thì sẽ làm cho men răng dần mỏng đi, lâu ngày cũng sẽ bị sưng, đau. Vì thế, đánh răng sau khi ăn là một cách đơn giản để ngăn ngừa triệu chứng này. Tuy nhiên, không nên đánh răng ngay sau khi ăn, hãy chờ ít nhất 30 phút thì mới đánh răng.

cách giúp bạn tránh xa bệnh răng miệng

2. Làm ướt miệng

Miệng khô là môi trường phát triển của các bệnh răng lợi, vì vậy hãy giữ độ ẩm cho miệng bằng cách uống ít nhất 9 cốc nước mỗi ngày. 

Tiết nước bọt cũng là một cách làm ướt miệng hiệu quả. Nước bọt là vũ khí đầu tiên và quan trọng nhất chống lại các bệnh răng miệng. Nước bọt giàu các chất kháng khuẩn như histatin - một loại protein có thể giết chết vi trùng và chữa lành viết thương.

Nếu vẫn cảm thấy khô miệng, hãy nhai kẹo cao su không đường, nó không chỉ giúp tiết nước bọt mà còn làm tăng độ pH trong miệng, giảm các axít có thể gây sâu răng. 

3. Súc miệng sau mỗi lần ăn

Sau mỗi bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ, các bạn nên uống một ngụm nước lớn và súc mạnh trong miệng để nước đẩy qua răng, lợi và trong má. Sau đó bạn có thể nhổ đi hoặc nuốt đều được.

Súc miệng với nước hàng ngày sẽ giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại, vốn là nơi thu hút các vi khuẩn gây mảng bám (cao răng), sâu răng, viêm lợi, bệnh về lợi. 

4. Dùng nước trà thay cho nước súc miệng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng nước trà thay cho nước súc miệng sẽ tốt hơn. Bởi trong trà có chứa chất catechin - một chất có thể ngăn ngừa sâu răng, các ion florua cũng như men hydroxyapatie và fluarapatie giúp cải thiện men răng, tăng cường độ axit của răng, Ngoài ra, axit tannic trong trà cũng là một thành phần hoạt chất có thể cái thiện môi trường miệng. 

cách giúp bạn tránh xa bệnh răng miệng

5. Bổ sung thực phẩm giúp răng trắng khỏe

Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sự trắng sáng, chắc khỏe của hàm răng. Hãy bổ sung thêm các loại bánh mì, sữa, thịt, rau quả và trái cây vào thực đơn hàng ngày của bạn để làm sạch răng và tăng cường sức khỏe cho lợi. 

Sữa chua, mía, táo, dâu tây cũng là một nguồn giàu canxi giúp làm sạch răng, duy trì xương và răng chắc khỏe.

Ngoài ra, cách dễ dàng nhất để bảo vệ hàm răng của chúng ta là uống thật nhiều nước

6. Thư giãn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hầu hết các loại bệnh răng miệng đều có liên quan tới một yếu tố đáng kể là stress. Sự căng thẳng kéo dài làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, khiến cơ thể giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng bao gồm bệnh ở miệng. 

Vì vậy, một trong những điều quan trọng bạn cần làm để phòng ngừa bệnh răng miệng là thư giãn để giảm nguy cơ stress triệt để.

Theo Phụ nữ Today
people like INLOOK.VN fanpage