Bạn đang ở đây

Bí quyết cân bằng âm dương để có giấc ngủ ngon

Sau một ngày làm việc dài mệt mỏi, bạn hẳn nghĩ mình sẽ nằm ngay ra giường và ngủ thật ngon trọn 8 tiếng để chuẩn bị cho sáng sớm mai khỏe khoắn.

Nhưng ngay khi đặt đầu lên gối, mắt bạn lại mở thao láo, đầu óc cứ vẩn vơ và không tài nào ngủ được. Nghe quá quen thuộc đúng không?

Nếu bạn tới gặp một bác sĩ y khoa, nhiều khả năng bạn sẽ được kê thuốc an thần. Tuy nhiên, phương đông nhìn chứng mất ngủ theo một cách khác. Để ngủ ngon, trước khi uống thuốc, bạn nên xem xét lại nhiều yếu tố khác.

Chẳng hạn như sự hòa hợp âm dương liên quan tới giấc ngủ. Vào ban ngày, dương là chủ, nhưng khi màn đêm buông xuống là lúc của các yếu tố âm. Việc bạn mất ngủ thường có nguyên nhân quan trọng từ việc mất cân bằng âm-dương. Trước hết, hãy thử xem xét những vấn đề sau:

- Giảm bớt nhiệt độ: Vấn đề không chỉ là máy điều hòa, khi bạn quá mệt, nếu trong phòng quá nhiều đồ đạc, trên giường quá nhiều mền gối, về mặt cảm giác, bạn cũng sẽ thấy nóng bức. Buổi tối phải là lúc yên tĩnh, mát mẻ thì bạn mới có thể ngủ ngon.

Không nên để quá nhiều đồ đạc, chăn màn trên gường ngủ (Ảnh: iStock)

- Không đi ngủ sau khi ăn no. Ăn no vào lúc quá gần giấc ngủ là lý do gây mất ngủ phổ biến nhất. Cơ thể bạn khi đó sẽ phải đốt nhiên liệu, tim đập nhanh, bao tử co ép và nói chung không thoải mái chút nào. Tiêu hóa là một hoạt động chủ dương, không hợp với buổi tối chút nào.

- Tránh đồ uống có caffeine. Cà phê là đồ uống chủ dương, nhiều năng lượng và giúp bạn tỉnh táo, hoạt bát, vì thế vào cuối ngày đừng uống cà phê nếu không muốn thao thức vào buổi tối.

- Ăn uống phải cân bằng. Nếu bạn cảm thấy nóng nực trên giường, nhớ rằng hôm sau đừng ăn những đồ ăn quá nặng, quá cay, quá nhiều gia vị, ăn rau và đồ mát nhiều hơn. Nếu bạn hay thức giấc vào tảng sáng, bạn nên ăn thêm các chất béo tốt cho cơ thể (từ cá chẳng hạn) và ăn đồ ăn có nhiều dinh dưỡng hơn. Các loại hạt, bơ, rau và thịt đều cần cho những người hay giật mình tỉnh giấc.

 
Một số loại hoa quả đặc biệt có lợi cho giấc ngủ (Ảnh: iStock)

- Dùng âm thanh để mang sự bình yên tới cho tâm trí. Có những loại âm thanh mà tai bạn đặc biệt thấy dễ chịu, không nhất thiết phải là tiếng nhạc, có thể coi đó là một loại thuốc phiện cho đôi tai. Hãy tìm loại âm thanh đó của riêng bạn. Một khi bộ não của bạn đã quen, đó sẽ là giải pháp tuyệt vời cho chức mất ngủ.

- Kiểm tra các toa thuốc. Nhiều loại thuốc có thể khiến bạn mất ngủ, bao gồm các thuốc kháng histamine, thuốc cao huyết áp, hen suyễn, lợi tiểu…

- Điều tiết ánh sáng. Đây thực sự là sự cân bằng âm-dương. Để giúp cơ thể bạn chìm vào giấc ngủ sâu và nhanh chóng mỗi ngày ít ra bạn phải tiếp súc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nửa tiếng và căn phòng ngủ của bạn phải tối vừa phải.

Việc điều tiết ánh sáng trong phòng ngủ là rất quan trọng (Ảnh: Pixabay)

- Nhớ tập thể dục. Nhưng nhớ không phải là ngay trước khi đi ngủ. Nếu bạn thấy căng thẳng, vận động cơ thể sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn. Một cách tốt để chữa chứng tỉnh dậy bất chợt vào giữa đêm và không thể ngủ lại là tập thể dục nhẹ nhàng vào ban ngày (đi bộ, tập khí công…)

- Sẵn sàng cho giấc ngủ. Tắt máy tính và điện thoại của của bạn một hoặc hai tiếng trước khi lên giường. Chủ động làm chậm nhịp độ của có thể lại, đọc sách, thư giãn để ra hiệu cho cơ thể rằng bạn đã muốn đi ngủ.

Theo Depplus 

people like INLOOK.VN fanpage