Bạn đang ở đây

9 dấu hiệu không ngờ cảnh báo bệnh ung thư

Sụt cân không rõ nguyên nhân, ho, đau nhức lâu ngày, thay đổi thói quen đại tiểu tiện, có thể là những dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ ung thư.

1. Thay đổi kích thước nốt ruồi

Các khối u ác tính gây ung thư da có thể tấn công mọi lứa tuổi. Dấu hiệu ban đầu là những thay đổi về kích thước, hình dáng và màu sắc của nốt ruồi. Hãy đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra tổng quát nếu bạn phát hiện những thay đổi này.

2. Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng

Ho lâu ngày không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người nghiện thuốc lá nặng.

Khàn tiếng là biểu hiện của ung thư phần đầu và cổ. Điều đó là do khối u ác tính ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh kiểm soát âm thanh, làm chúng tê liệt.

3. Thay đổi ở hạch bạch huyết

Theo Men's Health, hạch bạch huyết là những cụm tế bào nhỏ, hình hạt đỗ trải khắp cơ thể. Bạn có thể sờ thấy các hạch này ở cổ khi bị cảm lạnh. Một vài bệnh ung thư như bạch cầu cấp hay hạch bạch huyết cũng có dấu hiệu tương tự. Vì vậy, bạn nên đi khám nếu nhận thấy dấu hiệu sưng hạch ở bất cứ đâu trên cơ thể lâu hơn một tháng.

4. Đau nhức

Ung thư thường không gây ra đau nhức. Nhưng nếu bạn thấy cơ thể đau lâu ngày, có thể do các khối u chèn lên dây thần kinh, các cơ quan hoặc xương. Đó là dấu hiệu của ung thư xương, não hoặc các loại khác. Nếu tình trạng đau nhức cơ thể kéo dài hơn 3 tháng, hãy đi khám khi mọi thứ chưa quá muộn.

9 dấu hiệu không ngờ cảnh báo bệnh ung thư
Nếu tình trạng đau nhức kéo dài hơn 3 tháng, bạn nên đi khám bác sĩ trước khi quá muộn. Ảnh: Menshealth.

5. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn không ăn kiêng mà vẫn giảm cân nhanh chóng, đây là một trong những dấu hiệu ung thư liên quan đến ruột kết hoặc gan. Khoa học gọi hiện tượng này là suy mòn, khi khối u giải phóng các chất làm thay đổi sự trao đổi chất, làm giảm khả năng sử dụng protein và calo của cơ thể, phá hủy cơ và chất béo.

6. Thay đổi thói quen đại, tiểu tiện

Đi tiểu thường xuyên hoặc gấp gáp hơn bình thường có thể là dấu hiệu liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt ở lứa tuổi thanh niên.

Táo bón hoặc tiêu chảy liên tục, thay đổi kích thước của phân là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư kết tràng.

7. Chảy máu bất thường

Ho ra máu là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi. Còn máu trong phân là biểu hiện của ung thư ruột kết, thận hoặc bàng quang. Ngoài ra, nếu bị chảy máu âm đạo, có thể bạn đã bị ung thư cổ tử cung hoặc dạ con. 

8. Những vết xước hoặc rách lâu lành

Một số bệnh ung thư da có thể gây chảy máu và khiến các vết xước không thể lành. Bên cạnh đó, các vết loét trong miệng có liên quan đến ung thư miệng, nhất là với những người nghiện thuốc lá, rượu bia. Ngoài ra, bạn nên cẩn trọng nếu có bất kỳ sự đổi màu như những đốm trắng, đỏ hoặc xanh xung quanh vết loét.

9. Khó nuốt

Cảm giác khó khăn khi nuốt thường không khiến chúng ta quá nhiều lo lắng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên, đi kèm buồn nôn và sụt cân, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra cuống họng hoặc dạ dày. Bên cạnh đó, những người hút thuốc, uống rượu đều có thể bị khó nuốt và tăng nguy cơ mắc ung thư miệng.

Theo Zing 

people like INLOOK.VN fanpage