Bạn đang ở đây

7 nguyên nhân "kì lạ" gây bệnh táo bón

Ngoài những nguyên nhân gây táo bón như kém hấp thu chất xơ, lười uống nước... tiêu thụ vitamin, mắc bệnh tuyến giáp, trầm cảm... hoàn toàn cũng có thể dẫn đến tình trạng này.
Táo bón là một rắc rối trong quá trình tiêu hóa, bài tiết. Nó không những khiến bạn khó chịu, mệt mỏi mà để lâu còn dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm hơn, ví dụ, tích tụ chất thải độc trong cơ thể, tăng nguy cơ bị bệnh trĩ... 
 
Hầu hết mọi người đều biết rằng, táo bón xảy ra do sự kém hấp thu chất xơ, lười uống nước... Thế nhưng, mặc dù những nguyên nhân này là rõ ràng nhưng lại không phải là tất cả bởi còn nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác cũng có thể dẫn đến táo bón. Và với nhiều người, những nguyên nhân này có thể vô cùng "kì lạ". 
 
Dưới đây là 7 nguyên nhân "kì lạ" làm tăng nguy cơ táo bón mà bạn nên biết để tránh:
 
1. Dùng thuốc giảm đau
 
nguyên nhân gây táo bón 1
 
Một số nghiên cứu cũng đã đề cập đến vấn đề thuốc giảm đau là một trong những lý do chính cho táo bón. Aspirin và ibuprofen là hai loại thuốc giảm đau có nguy cơ cáo gây táo bón ở người lớn bởi nó khó tiêu hóa. Bởi vậy, khi dùng các loại thuốc này, bạn nên chú ý uống nhiều nước để thuốc được tiêu hóa tốt hơn.
 
2. Bệnh suy giáp
 
nguyên nhân gây táo bón 2
 
Một trong tuyến giáp hoạt động không tốt, nó có thể làm giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm cả cơ chế hoạt động của đường ruột. Trong trường hợp sự trao đổi chất diễn ra kém, mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và xử lý thực phẩm, do đóm tăng nguy cơ dẫn đến táo bón ở giai đoạn bài tiết. 
 
3. Dị ứng sữa
 
nguyên nhân gây táo bón 3
 
Có rất nhiều người đã gặp phải một tình trạng gọi là "không dung nạp lactose". Tình trạng này sẽ càng trở nên nguy hiểm nếu người đó tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa và kết quả là lactose không được hấp thụ, tiêu hóa sẽ dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy. 
 
4. Lười tập thể dục
 
nguyên nhân gây táo bón 4
 
Khi bạn chăm tập thể dục, các chức năng khác nhau trong cơ thể cũng hoạt động tốt hơn, bao gồm cả việc sản xuất chất nhờn phù hợp với tốc độ chuyển hóa thực phẩm. Điều này có lợi cho việc bài tiết. Ngược lại, nếu bạn có lối sống lười vận động, việc sản xuất chất nhờn giảm đi khiến việc bài tiết khó khăn hơn, dễ trở thành táo bón.
 
5. Tiêu thụ một số loại vitamin
 
nguyên nhân gây táo bón 5
 
Tiêu thụ vitamin tốt cho sức khỏe nhưng một số loại vitamin có thể gây ra phản ứng trong cơ thể, dẫn đến táo bón. Các loại vitamin có chứa thành phần canxi và sắt được coi là dễ gây ra táo bón nhất.
 
6. Phiền muộn, trầm cảm
 
nguyên nhân gây táo bón 6
 
Một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây táo bón khác là trầm cảm. Tâm trạng không tốt này có thể làm suy giảm chức năng hoạt động của các hệ thống trong cơ thể, do đó làm giảm tốc độ trao đổi chất và dễ dẫn đến táo bón.
 
7. Dùng thuốc kháng axit
 
nguyên nhân gây táo bón 7
 

Thuốc kháng axit có tác dụng giảm chứng ợ nóng nhưng nó cũng có tác dụng phụ là làm tăng nguy cơ táo bón. Đó là bởi vì hầu hết các loại thuốc kháng axit đều có thành phần chứa canxi hoặc nhôm - những chất khó tiêu thụ và gây khó khăn trong việc bài tiết.

theo Tri thức trẻ

people like INLOOK.VN fanpage