Bạn đang ở đây

7 cách giúp bạn cải thiện trí nhớ

Gần đây, có phải bạn thường quên mất tên của những người mới gặp, hoặc khó mà nhớ nổi mình đã ăn gì 20 phút trước? Nếu vậy, hãy thử 7 bí quyết giúp bạn thúc đẩy năng lực trí tuệ dưới đây.

Dưới đây là 7 bí quyết giúp bạn thúc đẩy khả năng trí tuệ, tăng cười trí nhớ

Chạy bộ

Bạn có biết rằng não bộ cũng được lợi từ các hoạt động thể chất giống như cơ thể vậy. Nghiên cứu từ tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy tập thể dục thường xuyên không chỉ có lợi cho tim mà còn giúp tăng cường kích thước của vùng hồi hải mã trên não (hippocampus) - liên quan tới khả năng học tập và ghi nhớ ngôn từ.

Không chỉ tốt cho tim, chạy bộ cũng rất tốt cho não.

Không chỉ tốt cho tim, chạy bộ cũng rất tốt cho não. Ảnh: Huffington Post

Phá vỡ những thói quen

Tác giả Paulo Coelho từng đăng trên Twitter như sau: Phiêu lưu thực ra không nguy hiểm, các lề thói hàng ngày mới là thứ gây chết người. Rơi vào một kiểu mẫu nhất định là cách chắc chắn khiến bạn hay quên.

Những trải nghiệm mới giúp não bộ giữ lại thông tin. Vì thế lần tới khi định đọc sách báo, hãy đọc những phần mà bình thường bạn bỏ qua, đi đường khác khi lái xe về nhà, hay ghé vào một cửa hàng tạp hóa khác khi mua hàng buổi tối.

Tụ tập cùng bạn bè

Tương tác xã hội giúp bạn gạt bỏ căng thẳng và trầm cảm - hai nguyên nhân gây ra mất trí nhớ. Hãy tìm kiếm những cơ hội hội họp với bạn bè, dù chỉ là một tuần một lần.

Chẳng hạn, bạn có thể lập nhóm đọc sách, báo - đây là cách hay để bắt kịp thông tin cũng như giao lưu mà không tiêu tốn quá nhiều thời gian.

Chơi các trò kích thích trí não

Chơi game giúp não bạn hoạt động tích cực. Bạn có thể thử các trò trên điện thoại như Lumosity, Elevate, 2048 hay giải ô chữ. Thay vì bật TV ngay khi vừa về đến nhà, bạn có thể thư giãn với các trò này.

Thực hành thiền

Thiền được chứng minh là cách giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ hiệu quả

Thiền được chứng minh là cách giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ hiệu quả. Ảnh: Huffington Post

Thiền - hành động quán chiếu hơi thở - đã được chứng minh là cách giảm căng thẳng hiệu quả, mà căng thẳng lại gây suy giảm trí nhớ.

Đừng lo lắng quá, bạn có thể thực hành thiền ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Đơn giản chỉ cần nhắm mắt lại, tập trung nghĩ đến những suy nghĩ tích cực - những điều khiến bạn hạnh phúc, lắng nghe hơi thở của mình, và sự căng thắng sẽ từ từ biến mất.

Uống cà phê

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, một chút caffeine có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ dài hạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến lượng đường nữa. Với 1 cốc cà phê lớn, bạn có thể bỏ thêm 200 miligram đường.

Hạn chế uống rượu

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng: Những người đàn ông trung niên uống nhiều hơn 2 ly rưỡi rượu mỗi ngày thường bị mất trí nhớ và gặp phải các vấn đề nhận thức sớm hơn 6 năm so với người uống rượu vừa phải hơn.

Vì thế, thật tiếc khi phải nói rằng, uống vài ly rượu mỗi đêm thật ra không phải thói quen tốt nhất dành cho trí não.

Theo Giadinhvn

people like INLOOK.VN fanpage