Bạn đang ở đây

7 bộ phận trên cơ thể bạn không nên chạm tay vào

Một số bộ phận trên cơ thể nếu bạn chạm tay vào sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khỏe.
1. Đôi tai

Theo Men's Health, bạn không nên chạm ngón tay hay bất cứ thứ gì vào trong tai của mình. Giáo sư John K Niparko, trưởng khoa tai mũi họng của Đại học Y khoa Keck cho biết: “Khi bạn ngoáy tai sẽ làm rách làn da mỏng ở đường ống tai. Nếu bạn cảm thấy ngứa tai, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra”. 

Giáo sư Niparko cũng cho hay ngứa tai có thể là do triệu chứng vảy sáp, eczema hay nhiễm trùng do bơi lội… Bạn sẽ được điều trị, vệ sinh tai và giữ ẩm da nếu gặp phải những căn bệnh này.

7 bộ phận trên cơ thể bạn không nên chạm tay vào
Tai là vùng da nhạy cảm có thể bị rách nếu bạn chạm tay vào. Ảnh: Men'shealth.

2. Khuôn mặt

Bạn có thể dùng tay để rửa mặt hay chăm sóc da. Ngoài ra, bạn nên hạn chế chạm tay vào mặt. Theo Adnan Nasir, một cố vấn về da liễu của tạp chí Men’s Health, vi khuẩn ở đây sẽ tích tụ và xâm nhập qua những lỗ chân lông vào cơ thể. Ngoài ra, đầu ngón tay cũng chứa nhiều dầu và gây mụn nhọt trên làn da nhạy cảm của khuôn mặt.

3. Mắt

Bạn không nên dụi hay chạm tay vào mắt. Hành động này sẽ vô tình làm cho vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng, gây hại cho mắt như viêm giác mạc, đau mắt đỏ… Đây là khu vực nhạy cảm của cơ thể, vì vậy, nếu cảm thấy ngứa, khô, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra thay vì chạm tay vào đó.

4. Miệng

Nghiên cứu mới đây của Anh cho thấy những người chán nản trong công việc thường chạm tay vào hoặc xung quanh miệng trung bình 23,6 lần/giờ trong khi những người bận rộn cũng chạm vào miệng 6,3 lần/giờ.

Theo một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Journal of Applied Microbiology, 25-35% mầm bệnh được truyền từ ngón tay vào miệng khi hai bộ phận này tiếp xúc với nhau.

5. Mũi

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, ngoáy mũi sẽ tăng 51% nguy cơ nhiễm vi khuẩn tụ cầu staphylococcus aureus vào cơ thể. Bởi vây, nếu bạn có thói quen này, hãy dừng lại ngay!

6. Vùng da dưới móng tay

Rất nhiều vi khuẩn trong đó có tụ cầu sinh sống ở vùng da dưới móng tay. David De Berker, một bác sĩ da liễu của Trung tâm Da liễu Anh, khuyên: “Bạn nên cắt gọn và chăm sóc móng tay sạch sẽ để giảm nguy cơ nhễm khuẩn. Bạn nên dùng bàn chải vệ sinh móng tay nhẹ nhàng và thường xuyên để loại bỏ mảnh vụn, bụi bẩn”. Bên cạnh đó, vùng da này còn là môi trường cho nấm men phát triển. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là bong móng.

7. Hậu môn

Hậu môn chứa nhiều vi khuẩn có khả năng gây hại. Do vậy những người có thói quen gãi hoặc chọc ngoáy vào vị trí này có thể khiến nó bị tổn thương. Các chuyên gia y khoa khuyến cáo bạn nên rửa tay thật sạch sau khi đi vệ sinh và trước bữa ăn.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage