Bạn đang ở đây

6 tác hại không ngờ khi uống coca cola

Uống nước ngọt thường xuyên gây ra nhiều tổn hại đến sức khỏe. Những sự thật sau đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để từ bỏ những chai nước ngọt.

Các loại nước ngọt có gas trong đó có coca cola là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, thường xuyên và trong một thời gian dài thì nước ngọt có gas có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể.

Các nội dung đề cập dưới đây là  kết quả được nghiên cứu bởi các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Những  kết luận này cho thấy việc tiêu thụ nước ngọt và hàm lượng các chất độc hại trong nước ngọt phải được kiểm tra càng sớm càng tốt. Một ly nước lạnh có thể không hấp dẫn nhưng lành mạnh hơn nhiều nước ngọt có gas và sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn.

 

6 tác hại không ngờ khi uống coca cola

Uống nhiều coca cola gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

 

Cafein, đường và Aspartame

Trong các loại nước ngọt có gas, đặc biệt là coca cola luôn có các chất này. Coca Cola đã phải ra tòa nhiều lần trong các vụ kiện tại nước phát triển trên thế giới. Các nước này khuyến cáo người dân không nên uống nhiều coca cola, bởi trong thành phần coca cola có chứa nhiều Aspartame. Chất này là nguyên nhân gây một số bệnh với trẻ em. Hơn nữa, cà phê và đường thường gây nghiện và dẫn đến các bệnh liên quan đến thận, trong đó có bệnh tiểu đường.

Gây tổn hại cho thận

Trong coca cola có chứa chất phốt phát, một loại chất đã được xác định là góp phần gây nên bệnh sỏi thận. Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ cũng đã công bố một nghiên cứu, trong đó cho biết, uống nhiều hơn hai lon coca cola hoặc nước ngọt mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận.

Suy giảm hệ tiêu hóa

Một ly nước ấm có thể tăng tốc độ trao đổi chất, nhưng thường chúng ta không hào hứng với chúng sau những buổi tập luyện. Một lon Coca cola chắc chắn sẽ ngon hơn nhưng nó thực sự làm giảm sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Bên cạnh đó, trong nước ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính axit này cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, uống Coca Cola sau khi tập luyện nghiêm ngặt hoặc sau  một ngày bận rộn là không nên.

Béo phì và bệnh tiểu đường

Bệnh béo phì là một vấn đề lớn khi Coca Cola bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Từ khi coca cola ra đời và ngày càng phổ biến bên cạnh các loại thức ăn nhanh, bệnh béo phì cũng theo đó tăng lên ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên. Béo phì là căn bệnh gốc rễ ảnh hưởng đến tim, phổi, và thận. Nghiên cứu cũng đã được chứng minh rằng béo phì có thể là một nguyên nhân để kích hoạt các tế bào ung thư. 


Tương tự như vậy, bệnh nhân tiểu đường không bao giờ chạm vào đồ uống như Coca Cola hay Pepsi vì nó làm tăng gấp đôi lượng đường trong máu. Người không bị tiểu đường nên tránh các đồ uống có gas như coca cola để phòng tránh căn bệnh này.

Gây hại cho răng và xương

độ pH có trong coca cola là 3.2, một con số đang giật mình. Độ pH này quyết định hàm lượng axit có trong chất lỏng. Mà các đồ uống hàm lượng axit cao có thể hòa tan xương và men rất nhanh chóng. Làm một thí nghiệm đơn giản, cho một cục xương vào bát đựng coca cola, chỉ 2 ngày sau, cục xương hoàn toàn tan ra và lắng xuống đáy bát.

Ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các lon Coca cola hay Pepsi chứa hóa chất có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến sinh sản.


Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư và khi phụ nữ tiêu thụ nhiều thức uống ngọt sẽ góp phần gây béo phì, dẫn đến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Theo VietQ.vn

people like INLOOK.VN fanpage