Bạn đang ở đây

5 điều đơn giản ai cũng có thể làm để phòng ngừa sỏi thận

Sỏi thận có thể được hình thành do sự lắng đọng acid uric được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa protein. Sỏi thận không chỉ là một vấn đề ở thận, mà còn di chuyển đến bàng quang.
 
Về cơ bản, sỏi thận được hình thành khi một số hóa chất tích tụ tạo thành tinh thể. Các hóa chất tích tụ sẽ gây trở ngại khi tiểu tiện, khó chịu, đau đớn, thậm chí chảy máu. Sỏi thận không chỉ là một vấn đề ở thận, mà còn di chuyển đến bàng quang. 
 
Các hóa chất phổ biến nhất kết hợp với nhau để tạo thành sỏi là canxi; oxalat hoặc phốt pho. Sỏi thận có thể được hình thành do sự lắng đọng acid uric được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa protein. Nếu bạn tự hỏi làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận, dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể làm theo. 
 
Uống nhiều nước
 
Uống nhiều nước có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận một cách tự nhiên. Bạn cần uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu bạn thường xuyên vận động. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống thêm nước ép cam quýt. Loại đồ uống này sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi. 
 
5 điều đơn giản ai cũng có thể làm để phòng ngừa sỏi thận 1
 
Bổ sung canxi 
 
Lượng canxi thấp có thể làm tăng mức độ oxalat gây ra sỏi thận. Bạn cần cung cấp cho cơ thể đủ canxi để ngăn ngừa sỏi thận. Canxi cần được tiêu thụ dựa trên độ tuổi của bạn. Những thực phẩm lành mạnh giàu canxi cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa sỏi thận một cách tự nhiên. 
 
5 điều đơn giản ai cũng có thể làm để phòng ngừa sỏi thận 2
 
Giảm tiêu thụ muối
 
Sự gia tăng lượng natri trong cơ thể có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Do đó, các nhà khoa học khuyên bạn nên có chế độ ăn ít natri để không những giúp phòng ngừa sỏi thận tự nhiên mà còn giúp kiểm soát huyết áp của bạn. 
 
5 điều đơn giản ai cũng có thể làm để phòng ngừa sỏi thận 3
 
Giảm tiêu thụ lượng protein động vật 
 
Giảm lượng thịt đỏ, thịt gia cầm và trứng để ngăn ngừa sỏi thận tự nhiên cũng là điều mà các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người dân nên thực hiện. Đây là những thực phẩm giàu protein động vật và cũng làm tăng nồng độ acid uric, làm giảm mức độ muối acid citric trong cơ thể và cuối cùng dẫn đến sự hình thành sỏi thận. 
 
Đây là một trong những cách dễ dàng mà bạn có thể làm để ngăn ngừa sỏi thận phát triển. 
 
5 điều đơn giản ai cũng có thể làm để phòng ngừa sỏi thận 4
 
Tránh thực phẩm hình thành sỏi
 
Nếu bạn tự hỏi làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận, bạn nên biết về những thực phẩm có thể sỏi thận. Có một vài loại thực phẩm dễ hình thành sỏi thận, như củ cải đường, rau chân vịt và sôcôla, dâu tây và các loại hạt… vì chúng thường giàu phốt pho và oxalat. Oxalat là một loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi.Do đó, tránh những thực phẩm này có thể ngăn ngừa sỏi thận. 
 
5 điều đơn giản ai cũng có thể làm để phòng ngừa sỏi thận 5
 
Phòng bệnh hơn chữa bệnh 
 
Biết cách ngăn ngừa sỏi thận giúp bạn tránh xa những biến chứng liên quan đến căn bệnh này. Sỏi thận thường tái phát với những người đã từng mắc bệnh. Vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận cần chú ý để có một chế độ ăn uống lành mạnh.
 
Theo Xinhxinh
 
people like INLOOK.VN fanpage