Bạn đang ở đây

3 thói quen có hại bạn vẫn thường làm trong nhà vệ sinh

Chuyện vệ sinh là một trong những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống mỗi người nhưng đôi khi những gì bạn làm trong nhà vệ sinh lại chính là thói quen có hại cho bạn.
Dưới đây là 3 thói quen có hại bạn vẫn thường làm trong nhà vệ sinh và bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.
 
1. Ngồi trên toilet quá lâu
 
Chắc chắn bạn đã từng trải qua trường hợp ngồi lâu hàng giờ trên toilet để đi vệ sinh, nguyên nhân có thể do bạn bị táo bón, gặp khó khăn trong việc đi tiêu hoặc đơn giản chỉ là vì bạn thích ngồi lâu để làm những việc các nhân khác. Nhưng bạn có biết rằng, đây chính là một trong những thói quen có hại mà bạn cần tránh đầu tiên. Liên tục ngồi trên toilet quá lâu như vậy có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, sưng tĩnh mạch ở hậu môn dẫn đến chảy máu hậu môn. 
 
"Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi tiêu, hãy đứng dậy, đi bộ xung quanh và quay lại đi tiêu sau. Điều này có thể kích thích ruột và giúp bạn thư giãn, dễ đi tiêu hơn", Giáo sư Anish Sheth, chuyên gia về tiêu hóacho biết. Nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn khi đi vệ sinh, hãy xem lại chế độ ăn uống của mình và đặc biệt cần bổ sung đủ 25-30 gram chất xơ mỗi ngày, kèm theo uống đủ nước.
 
3 thói quen có hại bạn vẫn thường làm trong nhà vệ sinh 1
Ảnh minh họa
 
2. Lau chùi sau khi vệ sinh không đúng cách
 
Rất nhiều chị em sai lầm trong việc làm sạch sau khi đi vệ sinh, đó là lau từ sau ra trước. "Lau từ sau ra trước có thể mang vi khuẩn từ trực tràng về phía niệu đạo và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Đường tiết niệu của phụ nữ tương đối ngắn nên vi khuẩn có thể dễ dàng đi vào bàng quang, dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu", Giáo sư Alyssa Dweck, bác sĩ phụ khoa, tác giả cuốn "V is vagina" cho biết. 
 
"Khi dùng giấy để vệ sinh chị em cũng cần hết sức chú ý vì nếu mạnh tay nó có thể gây kích ứng da quanh hậu môn và dẫn đến trầy xước nhỏ, gây ra viêm và ngứa. Bạn có thể tránh thói quen có hại này bằng cách chuyển sang dùng giấy vệ sinh ướt không mùi để vệ sinh vì khăn lau ẩm có thể làm giảm ma sát và kích ứng da. Sau đó bạn dùng khăn khô mềm để lau lại," Giáo sư Sheth nói. 
 
3 thói quen có hại bạn vẫn thường làm trong nhà vệ sinh 2
Ảnh minh họa
 
3. Dùng máy sấy khô tay
 
Các nhà nghiên cứu người Anh đã đặt một loại vi khuẩn không có hại lên tay những người tham gia nghiên cứu để mô phòng cho bàn tay bẩn, sau đó, một số người được dùng máy sấy khô tay trong khi những người khác dùng giấy vệ sinh để lau tay. Sau khi sấy khô tay, họ tiến hành đo số lượng vi khuẩn trên tay những người này thì thấy tay những người dùng mấy sấy khô chứa nhiều vi khuẩn hơn tay những người làm sạch bằng giấy vệ sinh. 
 
Theo giáo sư Mark Wilcox của ĐH Leeds, người đứng đầu cuộc nghiên cứu thì vi khuẩn có trong không khí xung quanh máy sấy khô tay nhiều gấp 27 lần trên giấy vệ sinh và tồn tại trong thời gian dài. Khi sấy tay, các vi khuẩn này có thể bám vào tay bạn. “Khi bạn dùng máy sấy tay ở nhà vệ sinh công cộng, bạn có thể bị lây nhiễm những loại vi khuẩn từ những người dùng trước đó”, ông Wilcox cho biết: 
 
Vì vậy, bạn không nên lạm dụng máy sấy khô tay, thay vào đó có thể dùng giấy vệ sinh hoặc khăn sạch để lau tay sau mỗi lần vệ sinh để hạn chế những thói quen có hại mà mình thường mắc phải.
 

(Nguồn: Shape)

Theo Tri Thức trẻ

people like INLOOK.VN fanpage