Bạn đang ở đây

10 thay đổi cơ thể khi chúng ta trưởng thành và già đi

Đôi khi bạn không biết rằng, khi trưởng thành, chúng ta có thể có những thay đổi ở cơ thể tới mức bất ngờ.
Dưới đây là 10 thay đổi ở cơ thể khi chúng ta trưởng thành và già đi.
 
Số xương giảm 
 
Khi chúng ta được sinh ra, chúng ta có 350 chiếc xương trong bộ xương, nhưng khi chúng ta trưởng thành, số lượng giảm xuống còn 206. Chúng ta không bị mất 144 xương, chỉ là chúng hợp nhất với nhau khi chúng ta trở thành người lớn. 
 
Lượng máu tăng
 
Một em bé chỉ có 250 ml máu luân chuyển khắp cơ thể. Lượng máu đó tương đương với một cốc đầy. Lượng máu lưu thông trong cơ thể của người lớn là khoảng 4 lít. Máu được tim bơm đến tất cả các mô trong cơ thể trong khoảng một phút, lúc đó tim đã đập đến 75 lần. 
 
10 thay đổi ở cơ thể khi chúng ta trưởng thành và già đi 1
Ảnh minh họa
 
Giảm mồ hôi
 
Khi bạn càng có tuổi, bạn càng ít phải dùng lăn khử mùi hơn vì chúng ta ít bị đổ mồ hôi đi kèm trong các cơn nóng bừng. Khi chúng ta già đi, các tuyến eccrine, tuyến sản xuất mồ hôi của cơ thể chúng ta trở nên ít nhạy cảm và ít hoạt động hơn ở vùng da dưới cánh tay của bạn.  
 
Tế bào da mất đi
 
Mỗi giờ, chúng ta mất đi trung bình 600 000 hạt tế bào da. Trong một năm, mỗi người có thể mất đi gần 700 gam tế bào da. Và khi người nào đó sống đến 70 tuổi, anh/cô ấy sẽ mất khoảng 47 kg da! 
 
10 thay đổi ở cơ thể khi chúng ta trưởng thành và già đi 2
Ảnh minh họa
 
Răng ít nhạy cảm hơn
 
Theo độ tuổi, răng của bạn sẽ trở nên ít nhạy cảm với nóng hoặc lạnh. Đó là bởi vì các mô cứng bên trong được gọi là ngà răng đã được hình thành giữa men răng và dây thần kinh của bạn. Ngà răng rắn chắc và làm giảm các phản ứng đau đớn. 
 
Các tế bào não không thể tái tạo
 
Các tế bào duy nhất trong cơ thể của chúng ta không thể tái tạo được là tế bào não và thần kinh. Các tế bào não bị tổn thương vĩnh viễn và không thể thay thế. Thực tế là chúng ta được hình thành với tất cả các tế bào não. Số lượng tế bào não còn lại khoảng 1/4 khi chúng ta sinh ra.Và chỉ còn 1/8 đến khi chúng ta trưởng thành. 
 
10 thay đổi ở cơ thể khi chúng ta trưởng thành và già đi 3
Ảnh minh họa
 
Ít bị cảm lạnh hơn
 
Vào thời điểm bạn đến tuổi trung niên, bạn đã được tiếp xúc với rất nhiều loại virus gây cảm lạnh mà bạn phát triển khả năng miễn dịch chống lại hầu hết virus đó, vì bệnh bạn ít bị cảm lạnh hơn. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, trong khi trẻ nhỏ bị cảm lạnh 6-8 lần một năm, người lớn chỉ bị cảm từ 2-4 lần một năm.
 
Bắt đầu ngáy 
 
Khi chúng ta già, tỷ lệ hơi thở chậm lại và đến 60 tuổi, hơi thở trở nên khó khăn. Ngáy ảnh hưởng đến 60 % đàn ông và 40 % phụ nữ do tuổi già. Thông thường, ngáy có một mức độ tiếng ồn 60 decibel, đó là giống như lời nói bình thường. Nhưng đôi khi họ như lớn như 80 decibel tương đương với âm thanh của máy khoan khí nén phá vỡ bê tông. Tiếng ồn trên 85 decibel có thể làm hỏng tai của con người. 
 
10 thay đổi ở cơ thể khi chúng ta trưởng thành và già đi 4
Ảnh minh họa
 
Chứng đau nửa đầu biến mất ở phụ nữ 
 
Mãn kinh có thể khó chịu nhưng nó vẫn mang lại lợi ích. 67% phụ nữ đã thoát khỏi chứng đau nửa đầu khi mãn kinh. Đó là vì thời kỳ mãn kinh làm giảm lượng hormone trong cơ thể bạn. 
 
Các vấn đề tiêu hóa 
 
Một người lớn ăn khoảng 500 kg thức ăn mỗi năm và tạo ra 1,7 lít nước bọt mỗi ngày để chế biến lượng thức ăn này. Hệ thống tiêu hóa nhào nặn 11,5 lít thực phẩm đã tiêu hóa mỗi ngày; bao gồm cả chất lỏng và các dịch tiêu hóa, và chỉ mất đi 100ml trong phân. Để đảm bảo tiêu hóa  tất cả những thực phẩm này, một lớp lót da dày mới được sản xuất cách 3-4 ngày trong cơ thể. 
 

Nguồn: Myhealth/ Theo MASK

people like INLOOK.VN fanpage