Bạn đang ở đây

"Táo" đang bị gặm mất thị phần?

Sau khi Steve Jobs không còn, có lẽ Apple đang gặp khá nhiều khó khăn trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của những nhãn hiệu khác. Tận dụng lúc Apple đang trong giai đoạn khó khăn, các hãng công nghệ khác bắt tay nhau cho ra những sản phẩm ấn tượng dự kiến sẽ xuất hiện trong năm 2012 nhằm tranh giành vị trí dẫn đầu của Apple.
iPhone không còn hấp dẫn?
Sau thời gian dài chờ đợi, iPhone 4S đã không thoả mãn được sự đòi hỏi của người dùng Apple vốn rất khó tính và kỳ vọng những sản phẩm đột phá của Apple. Trong khi đó các điện thoại khác như Samsung Galaxy S II, Galaxy Nexus, các dòng smartphone Android thế hệ mới nhất hiện nay, với thiết kế ấn tượng và hàng loạt tính năng độc đáo như quay phim chụp ảnh 3D, màn hình lớn, tốc độ cao… trở thành mối doe doạ lớn cho iPhone 4S.
 

 
Về nền tảng HĐH, hiên bản Android 4.0 – Ice Cream Sandwich đã đạt đến vẻ đẹp và sự đơn giản của iOS cùng sự xuất hiện của các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đang hot hiện nay là Pandora và Spotify  càng kiến cho thư viện iTune trở nên kém hấp dẫn trong mắt người dùng. Đặc biệt là khi ứng dụng Android ngày càng hấp dẫn với hơn 370.000 phần mềm và có khá niều phần mềm miễn phí, mở rộng khả năng của chiếc điện thoại đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của người dùng.

Trong khi đó Apple cố gắng bổ sung thêm các tính năng hấp dẫn cho máy nhưng đều bị Android theo sát và hầu như không có ứng dụng nào Apple có mà Android không có kể cả phần mềm Siri cũng bị nhiều phần mềm có tính năng không hề thua kém nhiều cạnh tranh.

Nền tảng HĐH Android 4.0 đang trở thành đối trọng đáng kể của HĐH iOS, và HĐH Android 4.0  này đã vượt qua iOS về doanh số máy bán ra.

Macbook Air vất vả với Ultrabook
Những mẫu Ultrabook là những laptop có thiết kế siêu mỏng, dùng chip Intel bắt đầu doe doạ các mẫu MacBook Air với ngoại hình đẹp, gọn nhẹ và tiện lợi không kém Macbook Air lại có giá rẻ hơn. Apple mất đi vị trí độc tôn về các laptop mỏng nhẹ của mình.
 

 
Trong khi đó không có nhiều khác biệt giữa hai HĐH Windows 7 và Mac OS với người dùng bình thường. Phần lớn người dùng sử dụng trình duyệt web như Chrome của Google, gói ứng dụng Microsoft Office các phần mềm xử lí ảnh có các phiên bản trên windown 7 và Mac OS. Không chương trình nào trên Mac OS mà Window 7 không có, trong khi đó khả năng quản lí file trên windown 7 hiệu quả hơn hẳn so với HĐH Mac OS. Dự báo trong năm 2012, Windows sẽ tăng trưởng mạnh nhờ các máy tính Ultrabook và giành lại những gì đã bị mất từ tay của Mac

iPad vẫn ổn?
Dù hiện Apple vẫn đang dẫn đầu với 80% thị phần, nhưng sự nổi lên của một số đối thủ đặc biệt là Amazon Kindle Fire làm cho vị trí này phần nào trở nên kém chắc chắn. Với giá chỉ199 USD nhiều khả năng Kindle Fire sẽ qua mặt iPad trong năm 2012 nhờ vào giá thành quá mềm của nó.
Dù dự định ban đầu của Amazon là thiết kế Kindle thành một thiết bị rẻ tiền, tiêu thụ mạnh nội dung số hơn là một mẫu máy tính bảng đầy đủ công năng. Do đó, Amazon đã trợ giá cho Kindle Fire và sử dụng doanh thu từ bán phim, nhạc, ứng dụng và hàng hóa trên Amazon để bù lại.

Trong khi đó ở phân khúc máy tính bản cao cấp hơn những dòng máy tính bảng lai ultrabook có cấu hình mạnh, tính năng đa dạng, cùng với hệ điều hành Windows 8 Metro đang doe doạ cho cị trí của iPad. Đặc biệt dòng sản phẩm này có thiết kế màn hình và bàn phím có thể tách rời nên khả năng tiện dụng cao hơn hẳn iPad.

Dù các mối doe doạ với iPad vẫn chưa cao, nhưng dự kiến năm 2012 Apple sẽ phải vất vả với các chiến lượt cạnh tranh của các hãng khác.

Lẽ dĩ nhiên là Apple đã thấy được những nguy cơ trên và sẽ không chịu ngồi yên để bị mất đi vị trí dẫn đầu. Nhiều đồn đoán Jobs để lại nhiều kế hoạch và thiết kế cho Apple với nhiều thiết kế sản phẩm mới cũng như chiến lượt mở rộng thị trường mới, nhưng công nghệ ngày càng phát triển nhanh, do đó các hãng sẽ nhanh chóng bắt kịp các công nghệ của Apple. Do đó Apple sẽ vẫn cần một nhà dẫn dắt mới để có thể giữ vững vị trí số 1 của mình.
 
CA-AN
Tham khảo CNET
people like INLOOK.VN fanpage