Bạn đang ở đây

Pháp yêu cầu 30.000 phụ nữ tháo túi nâng ngực nghi gây ung thư

Trong một động thái chưa có tiền lệ, nhà chức trách Pháp sẽ yêu cầu 30.000 phụ nữ từng ghép túi nâng ngực có chất silicon không đạt tiêu chuẩn tiến hành phẫu thuật gỡ bỏ.

Theo tờ Liberation hôm nay 20.12, giới chức y tế Pháp lo ngại rằng sản phẩm túi nâng ngực của Công ty Poly Implant Prothese (PIP) mang lại những nguy cơ cho sức khỏe.
 

Vào năm ngoái PIP bị phát hiện sử dụng loại silicon không đủ tiêu chuẩn vốn là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thủng túi nâng ngực cao bất thường. Chính phủ Pháp đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vấn đề.
 

LÀM ĐẸP
 

Ông Laurent Lantieri, một bác sĩ phẫu thuật thuộc ủy ban nói với tờ Liberation: “Chúng ta phải gỡ bỏ tất cả các túi nâng ngực này. Chúng ta đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế có liên hệ đến một vụ lừa gạt”. Người phát ngôn của chính phủ Pháp Valerie Pecresse cho biết một kế hoạch hành động sẽ được công bố vào cuối tuần này. “Mọi phụ nữ đặt túi nâng ngực PIP nên gấp rút quay lại gặp bác sĩ phẫu thuật”, bà này nói.
 

Các cuộc điều tra được Hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Pháp tiến hành vào năm ngoái đã phát hiện túi nâng ngực PIP có tỷ̉ lệ thủng cao hơn so với các loại túi khác và chất silicon trong đó không được phép sử dụng trong y tế. PIP đã đóng cửa vào năm ngoái và việc sử dụng các túi nâng ngực của công ty này đã bị cấm. Cảnh sát đã nhận 2.000 đơn kiện từ các phụ nữ đặt loại túi ngực nói trên và mở cuộc điều tra hình sự về hoạt động của PIP, theo AFP.
 

Theo Tổng giám đốc Y tế Pháp Jean-Yves Grall, các quan chức y tế đã ghi nhận được tám trường hợp bị ung thư vú có liên hệ với việc sử dụng túi PIP. Ông Gall bổ sung rằng mọi chi phí liên quan đến việc gỡ bỏ các túi nâng ngực sẽ được nhà nước hoàn trả, mặc dù hiện không rõ nó có bao gồm chi phí cho các túi nâng ngực thay thế hay không.
 

Túi nâng ngực PIP là một trong những loại rẻ nhất và cũng được bán ra bên ngoài nước Pháp. Theo BBC, có khoảng 50.000 phụ nữ Anh được cho là sử dụng loại túi nâng ngực nguy hiểm này.

Theo Thanh Nien

people like INLOOK.VN fanpage