Bạn đang ở đây

Bí quyết sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Máy lạnh (máy điều hòa nhiệt độ) đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình vào mùa nóng, tuy nhiên, để bảo quản cũng như sử dụng máy sao cho đúng cách và đỡ hao tốn điện năng thì không phải ai cũng thật sự am tường.

Vì vậy, để sự dụng máy lạnh một cách tiết kiệm nhất, trước tiên, bạn cần tìm hiểu sơ về cơ chế hoạt động chính của máy lạnh. Máy lạnh có 2 bộ phận chính, đó là dàn nóng và dàn lạnh, hai bộ phận này được kết nối với nhau bởi một ống dẫn gas lạnh.

Dàn nóng: Gồm 2 bộ phận chính là quạtgiải nhiệt và máy nén. Dàn nóng được đặt bên ngoài (tại các vị trí thoáng mát) để tải nhiệt từ bên trong phòng qua dàn lạnh đến dàn nóng đi ra ngoài. Dàn nóng chiếm 90% tổng lượng điện tiêu thụ của máy.
 

Dàn lạnh: Gồm 2 bộ phận chính là board điều khiển chính nhận tín hiệu từ eemote và quạt tải nhiệt. Dàn lạnh được đặt trong phòng có nhiệm vụ thu nhiệt lượng từ bên trong phòng truyền ra ngoài qua môi chất lạnh đồng thời làm giảm nhiệt độ phòng xuống. Dàn lạnh chiếm khoảng 10% tổng điện năng tiêu thụ của máy.

 


Tùy vào kiến trúc nội thất trong phòng mà bạn bố trí dàn lạnh phù hợp. Dàn lạnh phải treo đủ cao (trên 2,5 m) để gió lạnh có thể lan tỏa đều trong phòng. Tránh hướng gió thổi trực tiếp vào vị trí ngồi ở phòng khách hoặc giường ngủ vì rất dễ gây khó chịu và cảm lạnh. Quạt thông gió gắn ở tường đối diện để tạo lưu động gió và tránh thất thoát nhiếu hơi lạnh ra ngoài.

Dàn nóng treo ở nơi thông thoáng không trực diện với hướng chiếu mặt trời, vị trí phải dễ ra vào  thao tác sửa chữa vệ sinh máy, ống gas máy  lạnh nối từ dàn lạnh ra dàn nóng phải được bọc cách nhiệt tốt chôn âm vào tường và được lắp sẵn trước khi tô, sơn tường hoàn thiện. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh càng gần càng tốt và chênh lệch độ cao không quá 5 m để tránh giảm công suất lạnh của máy. Ống nước xã từ dàn lạnh nên dùng bằng ống nhựa cứng chôn âm vào tường và phải có độ dốc thấp hơn dàn lạnh để thoát nước nhanh và tránh đọng sương trên ống làm ố tường. Dây điện nguồn đi âm nối từ công tắc bảo vệ đến chờ sẵn tại vị trí lắp đặt dàn lạnh để tiện việc cấp nguồn cho máy.

 


Và để sử dụng máy lạnh tiết kiệm nhất, bạn cần chú ý những điểm sau: cần thiết kế không gian sử dụng máy điều hòa sao cho đúng chuẩn. Các tác nhân nhỏ như phòng thiết kế với quá nhiều kính, phòng có nhiều khe hở, sử dụng quạt hút quá lớn hay tính cách nhiệt của trần nhà kém cũng có thể là nguyên nhân gây hao điện cho máy lạnh.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên lưu ý các điểm sau: Việc để máy lạnh ở nhiệt độ 16 - 17 độ liên tục không ngắt sẽ rất hao điện. Vì vậy, bạn hãy mở máy lạnh và để ở mức 16 – 18 độ trong khoảng 20 - 30 phút đầu tiên sau khi khởi động, sau đó để nhiệt độ ở khoảng 25 - 26 độ là thích hợp và tiết kiệm nhất.

 


Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh hướng gió sao cho hơi lạnh tỏa nhiều đến khu vực bạn thường hoạt động nhất, từ đó có thể điều chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Một lưu ý quan trọng khác là bạn nên vệ sinh máy lạnh định kì, khoảng 4 tháng/lần. Vì nếu để quá lâu, bụi bẩn bám trên dàn nóng, dàn lạnh hay lưới lọc sẽ làm cản trở quá trình làm lạnh gây hao điện khi sử dụng.

 

Theo HM

people like INLOOK.VN fanpage