Bạn đang ở đây

KHÁM PHÁ NHỮNG CON TÀU MA BÍ ẨN TRONG LỊCH SỬ

Những con tàu trôi lênh đênh trên biển nhưng lại không hề có bất kỳ sự sống nào khiến các nhà khoa học đau đầu.
Con tàu ma bí ẩn nhất trong lịch sử 

Ngày 5/11/1872, con tàu Mary Celeste rời cảng New York mang theo rượu thô trên hành trình đến Genoa. Trên tàu có 7 thành viên phi hành đoàn và gia đình thuyền trưởng Benjamin Brigss. Một tháng sau, ngày 5/12, một tàu Anh phát hiện tàu Mary Celeste đang trôi dạt trên biển, cách đảo Azores, Bồ Đào Nha khoảng 650km về phía đông. Trên thuyền không có dấu vết của sự sống. Toàn bộ phi hành đoàn và ba người trong gia đình thuyền trường Brigss đều mất tích. Một vài chiếc xuồng cứu sinh bị mất. Tàu không bị hư hỏng và vẫn đủ thức ăn nước uống trong 6 tháng.

Trong 135 năm qua, bí ẩn của con tàu Mary Celeste vẫn chưa được giải đáp. Rất nhiều giả thiết được đưa ra như gặp hải tặc hoặc con tàu bị cháy do hơi cồn từ 1700 thùng rượu gây ra,… Năm 2007, một cuộc điều tra quy mô lớn được tiến hành nhưng không đưa ra được kết luân. Kịch bản được đưa ra là có thể biển động, máy bơm trên khoang bị tắc nên phi hành đoàn đã rời tàu ngay khi thấy đất liền mà không biết con tàu vẫn bình thường.
 
Bí ẩn của tàu Mary Celesta vẫn chưa được giải đáp sau hơn 140 năm.

Con tàu ma chở chuột “ăn thịt người” hướng tới Anh

Năm 2013, con tàu Lyubov Orlova được phát hiện đang trôi nổi trên biển Đại Tây Dương suốt gần một năm trời. Trước đó, con tàu đang trên đường tới Anh. Con tàu ước tính có giá trị lên đến hơn 20 tỷ chỉ tính riêng tiền phế liệu. Trên tàu chứa rất nhiều chuột. Bị bỏ đói, chúng ăn thịt nhau để sống. 

Năm 2010, chủ sở hữu con tàu đã tự tử khi rơi vào cảnh nợ nần và không thể trả tiền cho phi hành đoàn. Con tàu bị bỏ rơi ở cảnh St. John, Newfoundland, Canada. Tháng 1/2013, con tàu được bán cho Cộng hòa Dominica. Tuy nhiên, ngay khi vừa xuất bến, con tàu gặp sự cố. Và cứ thế, con tàu lênh đênh trên biển suốt 1 năm trời, không có người sống, chỉ có chuột.  Những con chuột ăn thịt nhau để sống khiến người ta đồn đại đây là những con chuột ăn thịt người.


Tàu Lyubov Orlova chở chuột lênh đênh trên biển suốt 1 năm.

25 thủy thủ mất tích bí ẩn trên con tàu ma

Đó là số thủy thủ đã có mặt trên tàu MV Joyita, đang trên đường từ Apia, Samoa đến đảo Tokelau năm 1955. Cho đến nay, đây vẫn là bí ẩn lớn trong ngành hàng hải. Cũng giống như tàu Titanic, tàu Joyita là con tàu lớn và được coi là “không thể chìm”. Khi được phát hiện vào ngày 10/11/1955, con tàu ở trong tình trạng hư hỏng nặng, đường ống rỉ sét, hệ thống điện bị lỗi, đài phát thanh hỏng.
 
Các nhà điều tra rất bối rối không thể tìm ra nguyên nhân phi hành đoàn biến mất. Theo nhật ký tàu, toàn bộ đồ cơ khí, đồng hồ và các thiết bị dẫn đường và vũ khí đều biến mất. Một túi y tế được tìm thấy trên boong tàu có chứa ống nghe, dao mổ và băng y tế nhuốm máu. Không ai biết chuyện gì đã xảy ra.

Một giả thuyết được đưa ra là đường ống bị ăn mòn khiến nước rò rỉ vào trong tàu. Hệ thống phát tín hiệu hỏng nên phi hành đoàn chỉ biết ngồi chờ cứu hộ. Có thể trong thời gian đó, họ đã bị cá mập tấn công.


Tàu Joyita “không thể chìm” gặp nạn trên biển, không ai biết lý do thủy thủ đoàn mất tích.

Tàu gỗ ngoài khơi Nhật Bản mang theo thi thể phân hủy

Ít nhất 12 tàu gỗ được tìm thấy đang trôi dạt dọc theo bờ biển Nhật Bản mang theo thi thể của 22 người đang trong giai đoạn phân hủy. Chiếc tàu đầu tiên được phát hiện tháng 10/2015 và sau đó là một loạt tàu khác. Chiếc tàu gần nhất được phát hiện gần đảo chính Honshu, trong đó có 4 thi thể, thậm chí đã có thi thể ăn phân hủy đến xương.

Những chiếc tàu được cho là có nguồn gốc từ Bắc Triều Tiên. Tiếng Hàn được viết trên 3 con tàu có nội dung “Quân đội Nhân dân Triều Tiên”. Mặc dù vậy, việc tàu lênh đênh trên biển chứa nhiều thi thể đang phân hủy vẫn còn là điều bí ẩn.


12 tàu gỗ liên tiếp được phát hiện tại Nhật Bản có chứa thi thể người đang phân hủy.


(Nguồn: Oddee)/ Theo tri thức trẻ

people like INLOOK.VN fanpage