Bạn đang ở đây

Tỷ lệ nạo phá thai của VN xếp thứ 5 thế giới

Với trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên, Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ năm thế giới.
Đoàn Chủ tịch tại Hội thảo.
Đoàn Chủ tịch tại Hội thảo.
 
 
Đây là số liệu được thạc sĩ-bác sỹ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ công bố tại hội thảo “Ngừa thai hormone - Hiểu biết nhu cầu và lựa chọn của phụ nữ” do Công ty MSD tổ chức vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Hội thảo với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, dược sỹ, bác sĩ sản phụ khoa đến từ của 8 nước châu Á-Thái Bình Dương nhằm giúp các nhà hoạt động dân số, các cán bộ và nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình hiểu về nhu cầu, những rào cản phụ nữ trong việc tránh thai và cập nhật những tiến bộ mới trong việc phát triển các biện pháp tránh thai hormone (hay còn gọi là ngừa thai nội tiết) cho phụ nữ.
 
Thạc sĩ, bác sỹ Therese Foran, Giám sát chương trình thạc sĩ về ngừa thai và mãn kinh, Đại học New South Wales (Australia) cho biết: “Đến năm 2011 dân số thế giới đã là 7 tỷ người, mỗi năm tăng thêm 75 triệu người và dự đoán đến năm 2050 dân số thế giới sẽ là 9 tỷ người. Một ngày có 575.000 ca ngừa thai, 356.000 ca sinh, 256.000 ca nạo phá thai và có đến 186 ca bị tử vong do phá thai không an toàn”.
 
Một khảo sát khác dành cho phụ nữ châu Á trong độ tuổi 15-44 tại 17 quốc gia cho thấy, mức mang thai ngoài ý muốn giảm từ 64/100 người xuống còn 49/100 người, nhưng có đến 57% phụ nữ có chồng không sử dụng các biện pháp tránh thai vì sợ tác dụng phụ.
 
12% phụ nữ có chồng không được đáp ứng nhu cầu về ngừa thai và dự đoán nhu cầu này sẽ tăng 14% mỗi năm. Vì thế, tỷ lệ nạo phá thai vẫn gia tăng rất nhanh và ngày càng trẻ hóa.
 
Những số liệu thống kê đáng lo ngại này được đưa ra đã khiến không ít người tỏ ra lo lắng cho tình trạng yếu kém của việc giáo dục sức khỏe sinh sản đặc biệt là ở Việt Nam.
 
Thà vẽ đường cho hươu chạy còn hơn để hươu lao vào bụi rậm rồi bị thương?
Thà vẽ đường cho hươu chạy còn hơn để hươu lao vào bụi rậm rồi bị thương?
 
 
Mới đây, trong khi khám sức khỏe định kỳ tại một trường THPT ở Hà Nội, các bác sĩ đã bất ngờ phát hiện 20 nam sinh mắc bệnh sùi mào gà.
 
GS – bác sĩ Đỗ Trọng Hiếu, phòng khám Nam khoa Ánh Sáng (Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh Sáng) cho biết, thường xuyên đón tiếp các teen đến khám bệnh. Trong đó, các bệnh thường gặp nhất là sùi mào gà, giang mai, nấm… Các em đều ở độ tuổi 15-17, mới quan hệ tình dục. Thậm chí, không ít em thử kinh nghiệm lần đầu với gái mại dâm và không dùng bao cao su.
 
Theo ý kiến của nhiều bác sĩ thì vấn đề đáng lo ngại ở đây không phải là căn bệnh các em đang mắc phải, mà là cách giáo dục trẻ vị thành niên về các kiến thức cần thiết liên quan đến tình dục, sinh sản, dẫn đến một tình trạng đáng báo động là các em không biết tự bảo vệ bản thân.
 
Bên cạnh đó, việc giáo dục giới tính trong trường học cũng còn rất nhiều hạn chế khi các chương trình, các khóa học được xây dựng lên chỉ để cho có. Không chỉ có học sinh ngại ngần khi đề cập đến các vấn đề sức khỏe sinh sản mà có nhiều trường hợp giáo viên cũng không muốn giảng vì tâm lý sợ "vẽ đường cho hươu chạy".
 
Tuy nhiên, trước những con số đáng báo động về tình trạng nạo phá thai, dính bệnh sau quan hệ của vị thành niên quá lớn như hiện nay, gia đình, nhà trường và toàn xã hội nên xóa bỏ ngại ngần để có những biện pháp giáo dục thiết thực hơn. Thà vẽ đường cho hươu chạy còn hơn để hươu lao vào bụi rậm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: phunutoday.vn

people like INLOOK.VN fanpage