Bạn đang ở đây

Tình bạn thân ở ĐH khác với thời phổ thông như thế nào?

Xa nhà, bước vào cánh cổng trường đại học, nhiều bạn đã nhìn lại những tình bạn đẹp thời phổ thông và nghĩ về những tình bạn sẽ có ở đại học. Thời gian trôi đi, người ta trưởng thành hơn và tình bạn cũng như vậy.
Làm bạn với nhau khi trưởng thành
 
Vào đại học là quãng thời gian người ta đủ trưởng thành để sống tự lập, xa rời sự quan tâm, săn sóc của bố mẹ, gia đình. Tình bạn là thứ đầu tiên chúng ta tìm kiếm khi bước vào một cuộc sống mới. “Ngày đầu tiên vào học đại học, mình cảm thấy rất háo hức được làm quen và trò chuyện với các bạn mới, những gương mặt với tính cách mới. Vì đã có rất nhiều bạn thân hồi học phổ thông, nên mình rất mong muốn có thêm những tình bạn đẹp khi vào đại học” Ngọc Huyền – sinh viên năm nhất trường Đại học Lao động xã hội bày tỏ lòng háo hức khi bước vào đại học.
 
Khi người ta trưởng thành hơn, tình bạn cũng trưởng thành theo thời gian, các bạn sinh viên đã bắt đầu tập cho nhau cách làm bạn theo kiểu “người lớn” , nên tình bạn thân ở đại học dường như khó để kiếm tìm hơn và dễ dàng để vuột mất.
 
Tình bạn thân ở ĐH khác với thời phổ thông như thế nào? 1
 
“Theo cá nhân mình thấy thì tình bạn thời đại học không được thân thiết như thời phổ thông. Thời phổ thông hoặc nhỏ hơn nữa, mọi người chơi với nhau kiểu “trẻ con”, họ thân thiết với nhau, chia sẻ và không hề toan tính, khi vào đại học, chúng ta trưởng thành hơn, vì vậy, tình bạn trong sáng nhường chỗ cho những suy nghĩ nghiêm túc và thậm chí cả những toan tính thiệt hơn” - Hải Đăng, sinh viên năm 3 trường đại học FPT nhận xét.
 
“Nếu thời phổ thông, mình và bạn giúp đỡ nhau, rất vô tư, trong sáng không bao giờ toan tính, thì thời học ở đại học, có lẽ vì không thân nhau lắm, nên thường khi nhờ vả một ai đó, mình sẽ tặng lại người ta cái gì, thậm chí là trả tiền” – Đức Hiếu – sinh viên năm 2 Đại học sư phạm Hà Nội thẳng thắn.
 
“Khi nghỉ hè, các bạn ở đại học của mình thường ít khi quan tâm, hỏi han nhau qua tin nhắn hay facebook như bạn thời phổ thông, điều này khiến mình khá buồn và lo lắng cho tình bạn sau khi mọi người ra trường” - Thùy Linh, sinh viên năm 3 trường Học viện Báo chí & Tuyên truyền chia sẻ.
 
Sự thay đổi trong cách quan tâm, giúp đỡ nhau giữa những bạn thân thời đại học bắt nguồn từ nhiều sự lý giải. Làm bạn với nhau khi đã trường thành, nghĩa là người ta đã đủ chín chắn để suy nghĩ về cuộc sống, về lợi ích của bản thân và tương lai của bạn sau này. 
 
Trò chuyện về vấn đề này, thạc sỹ Lương Phương Diệp – giảng viên trường Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho biết: “Thời phổ thông, chúng ta chơi thân với bạn theo cách của “trẻ con” đơn giản là vì quý bạn, thương bạn, mến tính cách của bạn, giúp đỡ bạn hết mình cũng là vì như vậy, nhưng khi chúng ta học ở đại học, có nghĩa là, chúng ta đã bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời, chúng ta bắt đầu tìm kiếm những người bạn có thể mang lại cho chúng ta niềm vui, kỹ năng sống, thậm chí là lợi ích, tình bạn chân thật khó kiếm hơn, hầu hết chúng ta chơi với nhau theo cách xã giao, tương hỗ. Tuy tình bạn phần nhiều chỉ là xã giao, hỗ trợ nhau, nhưng hãy biết trân trọng và đánh giá đúng mực. Những mối quan hệ theo kiểu “2 bên cùng có lợi” có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta sau này.” 
 
Học đại học 4 năm, thời gian để tìm hiểu và biết rõ về tính cách của bạn là không dài nếu so với 12 năm phổ thông. 
 
Hơn nữa, các bạn ở đại học lại đến từ những vùng miền khác nhau, sự đặc trưng trong tính cách, khác nhau ở phong tục tập quán, cũng khiến sinh viên có những sự cách biệt.
 
“Trường đại học là ngưỡng cửa để bước vào cuộc đời, mọi người đều cố gắng luyện rèn và tích lũy cho mình một cách tốt nhất, nên khi học tập ở đây, người ta nghĩ nhiều cho mình hơn là cho người khác” - Minh Đức, sinh viên năm cuối trường đại học Kinh doanh & Công nghệ trầm ngâm.
 
Hãy trân trọng và đánh giá đúng mực
 
Tình bạn thân ở ĐH khác với thời phổ thông như thế nào? 2
 
Sống xa gia đình, không có được sự chăm sóc của cha mẹ, học tập ở những thành phố lớn, khiến chúng ta phải cố gắng và cạnh tranh nhiều hơn. Tình bạn đích thực ở bậc đại học càng khó khăn để tìm kiếm hơn, vì vậy nếu may mắn có được những tình bạn ấy, hãy cố gắng xây dựng và vun đắp cho tình bạn ấy mãi mãi tốt đẹp. Bằng sự quan tâm, chăm sóc đến nhau, chúng ta sẽ có được những tình bạn đáng quý.
 
Minh Thủy – sinh viên năm 3 trường Đại học Văn hóa có kể một câu chuyện rất cảm động. “Mình sống khá khép kín nên không có nhiều bạn, ở ký túc xá, sống với những người bạn lạ lẫm, mình cũng khá dè dặt với họ. Mình bị đau bụng rất nhiều ngày trước đó, nhưng những người bạn cùng phòng cũng không để tâm. Trong một đêm bị đau bụng dữ dội, bạn thân học đại học của mình đã bất chấp xa xôi đưa mình đến bệnh viện, trên đường đi, mình đã khóc rất nhiều, không phải vì đau đớn, mình đã rất cảm động vì tình bạn này.”
 
Tình bạn ở bậc đại học, tuy khó để có thể tìm được và càng khó để nắm giữ hơn, vì vậy hãy trân trọng và vun dắp, xây dựng một tình bạn đẹp để khi xa nhau, chúng ta không phải hối tiếc và có thể nhớ về như là một kỷ niệm đẹp của thời sinh viên.
 
Theo Tri Thức Trẻ
people like INLOOK.VN fanpage