Bạn đang ở đây

Thí sinh mang con đi thi đại học

Đó là Ksor H’Đuynh (20 tuổi, dân tộc Jrai, ở thôn Play Pa, xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).

H’Đuynh cùng mẹ, dì và em gái khăn gói xuống TP Quy Nhơn dự thi đại học với đứa con gái nhỏ vừa tròn 4 tháng.

XONG  Thí sinh mang con đi thi đại học

H’Đuynh và con.

Học xong lớp 12 tại trường THPT Phan Chu Trinh, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, bạn H’Đuynh phải nghỉ học rồi lấy chồng. Sau 1 năm ở nhà chồng, H’Đuynh được ba mẹ ruột đón về nhà ở để sinh nở. Khi chuẩn bị làm mẹ, nguyện vọng học ôn và thi đại học để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của H’Đuynh được chồng và cả ba mẹ hai bên đều ủng hộ. H’Đuynh phải vượt qua khó khăn của bà mẹ trẻ nuôi con mọn để tự ôn tập kiến thức ở nhà.

H’Đuynh kể, việc chăm con nhỏ chiếm nhiều thời gian vì chồng và ông bà ngoại đều bận việc làm rẫy, kiếm sống. Ba mẹ còn phải lo cho các em ăn học nên chẳng thể giúp đỡ gì nhiều cho H’Đuynh. H’Đuynh còn phải lo việc nhà, cơm nước cho chồng và gia đình.

“Trước đây học lực của mình cũng khá nên mình nghĩ còn có cơ hội học nhiều thêm. Tranh thủ khi rảnh rỗi hoặc lúc công việc nương rẫy ít, mình nhờ bà ngoại chăm sóc con, để mình ôn tập. Chồng mình lớn hơn 4 tuổi ở nhà làm nương rẫy nhưng rất mừng và ủng hộ việc mình tiếp tục đi học”, H’Đuynh chia sẻ.

Gần đến ngày thi, chị Ksor - H’Phet phải sắp xếp mọi công việc nhà, chuẩn bị ít tiền làm lộ phí cho con và cháu cùng xuống TP Quy Nhơn. Cả gia đình tìm phòng trọ nhỏ giá rẻ ở đường Ngô Mây, TP Quy Nhơn do các bạn thanh niên tình nguyện giới thiệu với giá 150.000 đồng/ngày. H’Đuynh dự thi khối A, ngành giáo dục tiểu học, đại học Quy Nhơn.

Chị Ksor - H’Phet cho biết: “Cháu còn quá nhỏ mới tròn 4 tháng tuổi nên H’Đuynh vất vả lắm. Nhưng H’Đuynh nó tha thiết quá nên tôi cố gắng đi cùng chăm sóc cho con cháu, để H’Đuynh thi tốt. Gần 3 ngày qua, cả nhà được nhận suất cơm miễn phí của thanh niên tình nguyện nên cũng đỡ lắm. Nếu H’Đuynh đậu đại học, tui sẽ cố gắng đi theo chăm sóc mẹ con vài tháng, khi nào bỏ sữa thì ẵm về nuôi”.

Nhìn người mẹ trẻ chăm sóc con khi vừa mới thi xong, tôi thầm cảm phục ý chí và nghị lực của H’Đuynh. Dẫu ước mơ có thành hiện thực hay không thì nghị lực vượt khó của H’Đuynh cũng rất đáng khâm phục.

Theo Tiin

people like INLOOK.VN fanpage