Bạn đang ở đây

Shop Hàng Bè quyết đuổi khách Việt dù phải đóng cửa

Đó là lời khẳng định của chủ cửa hàng thủ công mỹ nghệ trên phố Hàng Bè, Hà Nội.

Những ngày qua, cộng đồng sôi sục bàn tán về sự việc cửa hàng ở giữa lòng Hà Nội chỉ tiếp khách Tây và đuổi thẳng thừng khách Việt.

Sự việc bắt đầu từ ngày 18/3 khi một nữ Facebooker chia sẻ rằng, chị vào cửa hàng Phương Thảo tại ngã tư Hàng Bè giao cắt Hàng Bạc và bị chủ hàng mời ra ngoài với lí do "ở đây không bán hàng", dù ngay trước đó họ bán đồ cho khách nước ngoài trước mắt chị. Vì quá bức xúc, chị đã xin card visit của chủ cửa hàng nhưng bị từ chối. Khi chị lấy điện thoại chụp lại mặt card với lí do "chụp để cho mọi người biết ở đây đối xử với khách Việt như thế nào" thì người bán hàng lao ra hùng hổ quát, đuổi kèm từ ngữ khó nghe.

Status "tố" cửa hàng ở phố Hàng Bè từ chối khách Việt.

 

Thông tin này thu hút hàng loạt ý kiến, phần lớn lên án chủ cửa hàng. "Hàng loạt các nhãn hàng nổi tiếng thế giới đã và đang tìm đến khách hàng Việt Nam thì sao ở chính thủ đô nước mình lại có sự kì thị như thế?", bạnMinh Ngọc bức xúc.

"Thật không thể hiểu nổi, người Việt đi kì thị người Việt. Sống ở trên đất nước này lại đi kì thị chính dân tộc của mình thì chỉ có nước bị cô lập thôi. Bán hàng có quyền lựa chọn khách, từ chối phục vụ nếu người ta có thái độ bất nhã. Nhưng phân biệt đối xử giữa khách nội - ngoại như thế là quá khiếm nhã, thiển cận", An Huỳnh comment.

Không ít người từng rơi vào tình trạng bị cửa hàng Việt đuổi ra như nữ khách trên cũng được dịp xả cơn tức tối. "Ôi trời, mình cũng vào chỗ này xem và bị ăn nói láo toét y như thế", một nickname bức xúc. Bạn có nick T.T kể, cách đây 3 năm, nhóm của bạn cũng dính "phốt" tại cửa hàng này, vào rồi bị đuổi ra trong khi khách Tây thì xem thoải mái...

Làn sóng phản đối với cửa hàng kì thị khách Việt lên cao. Thậm chí, nhiều người còn kêu gọi tẩy chay hay ném đá vỡ kính cửa hàng.

Ảnh chụp màn hình đoạn "tố" cửa hàng đuổi khách Việt, chỉ phục vụ khách Tây.

 

Biết những bức xúc đó của cộng đồng nhưng ông chủ cửa hàng Phương Thảo phố Hàng Bè kiên quyết giữ lập trường không bán hàng cho khách Việt.

Trả lời trên một trang báo, ông này nói: "Tôi là người Việt Nam, kinh doanh có giấy phép và đóng thuế đầy đủ. Kể cả khi quán bị người Việt tẩy chay, không mua hàng cũng không sao, vì tôi chỉ bán cho người nước ngoài thôi".
Ông còn giải thích thêm: "Tôi không treo biển 'không phục vụ khách Việt', cũng không có lời lẽ khiếm nhã với khách hàng nội vào cửa hàng. Chỉ đơn giản tôi không bán hàng cho người mà tôi không thích. Khách có hỏi lý do thì tôi cũng chỉ nói là đang bận ăn sáng hoặc chưa mở cửa".

Lí do của việc "từ chối" khách Việt, được ông chủ chia sẻ rằng, trước đây cửa hàng đã bị khách Việt vào trộm đồ nên không phục vụ người nội địa nữa. Ông cũng cho hay, chuyện "giới hạn" đối tượng khách này đã làm doanh thu cửa hàng giảm đi không ít. Song, "dù có phải đóng cửa hàng 1 hay 2 năm", ông cũng không thay đổi quan điểm kinh doanh này. Hiện, ngoài lượng khách ngoại quốc ra vào quán, cửa hàng cũng phục vụ cả những khách Việt vốn là chỗ thân quen từ lâu.

Vấn đề sửa dụng những lời khiếm nhã khi đuổi vị khách hàng nữ ngày 18/3, chủ cửa hàng phủ nhận. "Tôi vẫn mời khách ra ngoài một cách lịch sự nhưng chị ta đòi chụp ảnh card visit của tôi. Khi tôi không cho phép, người này lấy luôn chiếc card và kiên quyết không trả lại".

Ông chủ còn cho biết thêm, người phụ nữ này sau đó còn gọi điện đe dọa sẽ khiến cửa hàng phải đóng cửa, hay khủng bố bằng gạch đá, mắm tôm. Trao đổi với báo chí chủ nhân status "tố" cửa hàng Việt từ chối người Việt chắc chắn rằng, những gì mình viết đều là sự thật và chị chỉ chụp lại card chứ không lấy nó.

Cách đây không lâu, một sự việc tương tự cũng xảy ra tại Bình Thuận. Chủ nhà hàng Cát Vàng, Phan Thiết thẳng tay đuổi du khách người Việt khỏi cửa hàng mình vì lý do "người Việt hay ăn cắp". Trước sự phản ứng dữ dội của cộng đồng, cùng sự lên tiếng của các cơ quan chức năng địa phương, ông Nghiêm Phúc, chủ nhà hàng Cát Vàng đã xin lỗi cộng đồng doanh nghiệp du lịch địa phương.

Theo Minh Hiếu - Ione

people like INLOOK.VN fanpage