Bạn đang ở đây

Sex và teen: 7X, 8X "cực sốc"

Trước thông tin về những phát ngôn của học sinh về vấn đề tình yêu và tình dục được đăng trên báo điện tử Kiến thức, có rất nhiều ý kiến của độc giả về vấn đề này.

 

Trước thông tin về những phát ngôn gây “sốc” về vấn đề tình yêu và tình dục của học sinh trong loạt bài sex và teen được đăng trên Kiến Thức gần đây, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả thuộc nhiều lứa tuổi về vấn đề này.

 Nhiều teen chẳng ngại ngần mặc cả đồng phục ngồi ôm hôn nhau nơi công cộng. (Ảnh minh họa.)


7x phản pháo mạnh mẽ

Chị Phạm Thị Mến, sinh năm 1978 ở Ba Đình – Hà Nội cho biết: “Từ trước đến giờ tôi cũng có nghe nói nhiều về vấn đề này, nhưng tôi không nghĩ vấn đề lại trầm trọng đến như vậy. Tôi thật sự “sốc” về những phát ngôn của lũ trẻ hiện nay, không biết con gái tôi có trong trường hợp đó không nữa”.

 
Không chỉ riêng chị Mến mà có rất nhiều người khác cũng có suy nghĩ tương tự khi nghe những phát ngôn và hành động của giới trẻ hiện nay.
 
Bạn Trion Nguyen, có địa chỉ mail là: Trion Nguyen…@gmail.com, gửi thư về tòa soạn cho biết: “Giới trẻ giờ bạo quá cứ tưởng 9x là tạo scandan nhiều ai ngờ 10x không có tiếng nhưng lại âm thầm...”. Anh Trion Nguyen cho rằng: “Thiết nghĩ giáo dục giới tính cho các em cần được nhà trường và gia đình kết hợp mạnh mẽ nếu không, một ngày không xa nữa những mầm xanh sẽ bị úa vàng”.
 
Cũng cùng quan điểm trên, anh Quốc Lương, sinh năm 1977 (Nghĩa Đô – Cầu giấy  – Hà Nội) bức xúc nói: “Tôi chằng hiều bọn trẻ bây giờ nghĩ gì mà ăn nói thì tục tĩu, ăn mặc thì hở hàng, hành động thì lố lăng. Mỗi buổi chiều đi tập thể dục ngoài công viên, nhìn những cảnh mấy đứa trẻ vắt mũi chưa sạch, vẫn khoác trên mình chiếc áo học sinh mà ngồi ôm ấp, hôn hít nhau trông rất ngứa mắt, con tôi mà vậy tôi cho vào “trại” ngay”.
 
“Nghĩ ngày xưa, thế hệ chúng tôi yêu đương trong sáng, đàng hoàng bao nhiêu thì bây giới trẻ lại đối lập hoàn toàn. Nghĩ mà buồn cho một thê hệ”, anh Lương tâm sự.
 
Đó là những suy nghĩ, tâm sự của những người thuộc thế hệ 7x, tuy những suy nghĩ về giới trẻ hơi cứng nhắc và nguyên tắc nhưng điều đó là hoàn toàn có cơ sở khi họ đang là những bậc phụ huynh có những đứa con đang ở tuổi “cập kê”.
 Nhiều bạn trẻ ôm hôn nhau nới công cộng rất tự nhiên.

 

Thế hệ 8x: Yêu thì bình thường, tình dục mới đáng suy nghĩ
 
Nếu như thế hệ 7x lên án mạnh mẽ về vấn đề “yêu” quá sớm của giới trẻ, nhất là các bạn học sinh, thì thế hệ 8x lại có quan điểm về vấn đề đó có vẻ thoáng hơn.
 
Bạn Thế Trọng, sinh năm 1989 (Hà Nội) cho hay: “Vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân của giới trẻ hiện nay đang là một thực tế đã âm ỉ từ lâu, nhưng có điều bây giờ nó mới bùng phát mà thôi. Tôi cho rằng đó cũng là vấn đề bình thường thôi. Tuy nhiên, việc quan niệm quá thoáng về tình dục của các em đang ở trong độ tuổi học sinh là điều đáng phải suy nghĩ. Phải chăng đó là xu thế chung”, Trọng chia sẻ.
 
Bạn Bích Duyên, sinh năm 1987 quê ở Thanh Hóa (đang sống và làm việc ở Hà Nội) thì cho rằng, việc các em học sinh làm chuyện nọ, chuyện kia … nó đã trở thành một trào lưu chung, không chỉ có các em học sinh ở Hà Nội mà ngay ở quê (nông thôn – p/v) cũng đang diễn ra. “Chính mắt tôi từng chứng kiến, hai đứa học sinh cấp 3, mặc áo đồng phục đi vào nhà nghỉ ở thị trấn quê tôi”, Bích Duyên kể.
 
Tuy có nhiều bạn ở thế hệ 8x cho rằng đó là chuyện bình thường, như một điều tất yếu sẽ xảy ra, thì có nhiều bạn trẻ khác lại cho rằng, những hành động đó của giới trẻ là không thể chấp nhận được.
 
Hồng Thanh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên Truyền chia sẻ: “Đọc những bài báo viết về tuổi teen hiện nay tôi thấy một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang rất  “lộng ngôn” và “lộng hành” trong vấn đề tình yêu và tình dục. Đây là vấn đề rất đáng báo động không chỉ với bản thân các em mà còn đối với cả gia đình và nhà trường. Vấn đề trở nên như vậy nguyên nhân phần lớn là do các bậc phụ huynh đang đổ xô đi kiếm tiền mà ít quan tâm đến con cái. Còn nhà trường thì chỉ dạy những kiến thức trong sách còn vấn đề sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thì hầu hết đều bị bỏ qua”.
 

Đồng quan điểm với ý trên trên, bạn Thu Thủy sinh viên năm cuối trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “ Nếu cứ để tình trạng quan hệ tình dục tuổi teen xảy ra và ngày càng phổ biến thì sẽ có nhiều hệ lụy cho chính bản thân các em cũng như xã hội. Theo tôi, cần phải đưa vào chương trình học phổ thông môn học giáo dục giới tính để giúp các em có những hiểu biết nhất định về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục”.

 Teen ngày càng thích trưng lên mạng những ảnh "nóng mặt". Ảnh minh họa.


Những quan điểm "thoáng"

 
Bên cạnh những ý kiến phản bác, rất nhiều "người lớn" được hỏi cho rằng, nên quan niệm thoáng và học cách giáo dục giới tính của một số nước có quan điểm về tình yêu/ tình dục cởi mở hơn nước ta.

Anh Lâm, một người từng du học ở Nga và đang có con gái du học Úc cho rằng, truyền thống ghìn giữ, ý tứ của phương Đông là rất đáng trân trọng, song trong thời buổi thông tin không biên giới như hiện nay, cứ giữ kiểu giáo dục truyền thống thì lợi bất cập hại. 

"Ở nhiều nước phương Tây, thậm chí một số nước châu Á phát triển, người ta giáo dục giới tính là dạy về những tác hại gây ra do quan hệ tình dục không an toàn và dạy từ rất sớm. Họ dạy trẻ từ độ tuổi trước khi dậy thì kiến thức cơ thể học, cơ chế sinh học của hai cơ thể và quan trọng nhất là những tác hại nếu quan hệ tình dục bừa bãi như lây bệnh xã hội hay có thai ngoài ý muốn". 

Theo anh Lâm, thay vì cấm đoán, hãy dạy các em học sinh cách sử dụng bao cao su và coi việc sử dụng đó là bình thường và lành mạnh. "Tôi thì không thích cổ súy và cũng bị sốc lắm nếu con em mình quan hệ tình dục từ lúc chúng còn là học sinh, nhưng trong những cái xấu, thà chọn cái xấu hơn. Nếu là bạn, bạn muốn con mình có bầu hay quan hệ tình dục mà không có bầu?".

Cùng ý kiến với anh Lâm, chị Thảo, một nữ công sở ở Hà Nội, có hai con gái, quan niệm cần trang bị cho con kiến thức thay vì lăm lăm kiểm tra và cấm đoán con. Do đó, từ khi con gái chị mới học cấp 1, chị đã dạy con sự khác nhau về cơ thể hai giới tính. Lớn một chút nữa, chị chỉ cho con những dấu hiệu của con gái khi trưởng thành và như thế nào thì con có thể có thai. 

"Tôi chưa bao giờ ngại khi nói với con về vấn đề tình yêu và tình dục, dù con gái tôi mới 13 tuổi. Cháu cũng rất hay kể những chuyện phải lòng nhau trong trường. Thật may là dù có rung động nhưng con tôi chưa đến mức thổn thức, xao nhãng tâm lý vì anh chàng nào. Nhưng cháu rất cảnh giác với bất kỳ người đàn ông nào và có quan điểm rõ ràng về quan hệ nam - nữ, vì chúng tôi trao đổi với nhau rất nhiều chuyện, kể cả những chuyện con có thể bị lạm dụng tình dục ra sao", chị Thảo kể.

Theo kienthuc.net.vn

 

 

people like INLOOK.VN fanpage