Bạn đang ở đây

Quý cô văn phòng không nên ...ngồi bắt chéo chân

Ngồi bắt chéo chân giúp chị em duyên dáng chốn công sở, nhưng ít người biết rằng cách ngồi này lại gây nhiều tác hại nghiêm trọng, và còn rất nhiều “lỗi” khác mà chị em cần tránh.

8 tiếng ngồi liên tục trong công sở sẽ khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng, và nếu như ngồi không đúng cách lại càng khiến cho đôi vai, cổ tay, lưng và cổ càng dễ tổn thương hơn.

1. Không làm căng đôi mắt

không làm căng mắt

Việc di chuyển đầu và cổ quá nhiều để nhìn màn hình máy tính là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau đầu và mờ mắt. Khoảng cách lí tưởng nhất cho mắt và màn hình máy tính là 50cm, và bạn nên lưu ý để phông chữ đủ lớn để không phải nheo mắt. Với những màn hình cao không thể điều chỉnh thì bạn nên nâng ghê cao cho vừa tầm nhìn với màn hình máy tính.

2. Nghỉ giải lao 

nghỉ giải lao

Cứ nửa tiếng bạn nên ngưng nhìn màn hình máy tính, điều đó sẽ giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo để hoàn thành tốt công việc hơn. Tiến sỹ Pamela McCauley Bush của trường Đại học Florida (Mỹ) cho biết, cứ nửa tiếng, bạn nên dành 20 giây để nhìn một vật gì đó ngoài màn hình máy tính. Và sẽ tốt hơn nếu đứng dậy và uống một ly nước hoặc trò chuyện với đồng nghiệp để giảm stress cho cả cơ thể. 

3. Thả lỏng lưng

thả lỏng lưng

Đôi khi bạn nên dành vài phút để ngả lưng ra phía sau để giảm bớt căng thẳng cho vai, lưng và cổ. Hoặc bạn có thể thử cách ngồi thẳng cột sống, xương chậu hơi nghiêng về phía trước. Và quan trọng, hãy cố gắng điều chỉnh để có thể ngồi thoải mái nhất.

4. Tránh sử dụng bàn phím máy tính xách tay 

bàn phím máy tính xách tay

Máy tính xách tay được thiết kế dễ vận chuyển tuy nhiên, bàn phím của kiểu máy tính này lại khiến đôi tay dễ mệt mỏi hơn. Giám đốc Khoa Lao động Tamara James trường Đại học Duke ở Durham cho biết: Nếu bàn phím của laptop đặt với vị trí chuẩn thì màn hình của máy tính lại quá thấp, và ngược lại, nếu màn hình đặt chuẩn thì bàn phím lại quá cao. Vì vậy, nếu phải dùng laptop thì bạn nên "đầu tư" một bàn phím riêng biệt để tốt hơn cho đôi tay.

5. Giữ thẳng cổ tay 

giữ thẳng cổ tay

Uốn cong cổ tay khi đánh máy có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Cố gắng đặt bàn phím vừa đủ để tay bạn có thể vươn tới sử dụng. Ngoài ra, cần chỉnh chiều cao của ghế để bàn tay thấp hơn khuỷu tay khi dựa trên bàn, điều đó sẽ giảm bớt căng thẳng cho cổ tay và khuỷu tay.

6. Không bắt chéo chân

ngồi bắt chéo

Khi diện váy ngắn thì việc bắt chéo chân là điều cần thiết để giữ nét duyên dáng trong khi ngồi, tuy  nhiên, nếu bắt chéo chân trong thời gian dài sẽ giảm quá trình lưu thông máu, dẫn đến tổn thương mô. Bạn nên đặt hai chân xuống mặt sàn, bắp đùi và cẳng chân tạo góc 90 độ là cách thư giãn chân tốt nhất. Trong trường hợp, ghế quá cao, bạn nên tìm bệ đỡ để chân có thể đặt để thoải mái.

7. Tránh đập mạnh vào bàn phím 

bàn phím

Khi cần soạn thảo gấp, mọi người thường dùng lực nhiều hơn với các ngón tay, tuy nhiên, hành động này dễ tăng áp lực cho ngón tay, dẫn đến căng thẳng, đau hoặc mệt mỏi. Trong trường hợp bị đau, mệt mỏi thì bạn phải dừng ngay việc đánh máy tính. Một cách khác để cho các ngón tay nghỉ ngơi là di chuột.

8. Đeo tai nghe nếu phải nghe điện thoại trên 1 tiếng

đeo tai nghe điện thoại

Cho dù bạn không phải là một điện thoại viên, nhưng việc giữ điện thoại giữa cổ và vai cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đau cổ. Sử dụng tai nghe vừa giúp giảm căng thẳng cho cổ, vừa giúp hai tay sử dụng máy tính dễ dàng.

9. Dùng đệm hỗ trợ lưng

ghế mát xa lưng

Với công việc bàn giấy thì việc ngồi liên tục trên ghế ít nhiều gây ảnh hưởng tới cột sống.Vì vậy, bên cạnh việc chọn các kiểu ghế lưng mềm hỗ trợ cho lưng, bạn cần trang bị thêm gối hoặc đệm. 

 

Theo Đẹp

people like INLOOK.VN fanpage