Bạn đang ở đây

Những thành tựu nổi bật của ngành y Việt Nam

Có thể nói trong năm 2013 và thời gian gần đây bên cạnh những tồn tại đáng lên án thì ngành y cũng có những thành tựu đáng ghi nhận.

1. Cặp song sinh ra đời bằng tinh trùng được lấy từ tử thi

Đó là câu chuyện lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, giống như một cổ tích vô cùng kỳ diệu. Anh Hồ Sỹ N (sống tại Hoàng Mai, Hà Nội) bị tai nạn tàu hỏa chết ở gần nơi mình sinh sống vào năm 2010. Từ nhà xác Bệnh viện huyện Thanh Trì, chị D- vợ anh N đã nảy sinh ý định lưu giữ cái gì đó của chồng trên trần gian, làm gì đó để bù đắp những thiệt thòi và mong mỏi cho anh ấy, làm gì đó để giữ hình ảnh anh ấy bên mình. 

Cặp song sinh ra đời bằng tinh trùng được lấy từ tử thi là sự kiện chấn động ngành y học năm qua.

Sau khi tham khảo ý kiến chị quyết định mổ tử thi, lấy tinh hoàn, tìm tinh trùng đem khẩn cấp vào “ngân hàng” trữ lạnh để lưu giữ. 4 năm sau, bằng phương pháp thụ thai hiện đại, chị D đã sinh hạ hai bé trai xinh xắn, bụ bẫm, một cháu 2,4kg, một cháu 2,6kg. Các cháu sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đích tân TS Vũ Bá Quyết - PGĐ BV - đứng ra tiến hành phẫu thuật.

2. Ca sinh 5 thành công ở bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)

Người mẹ thụ thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung ở một phòng khám tư nhân. Tuy không được theo dõi sát sao nhưng rất may mắn, cuối cùng người mẹ này cũng vượt cạn thành công với 5 đứa con khỏe mạnh.

3. Tách rời cặp song sinh Long – Phụng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, do bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc bệnh viện làm “đạo diễn”. Vượt qua những khó khăn trong công tác chẩn đoán, các bác sĩ đến từ Viện tim, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Nhi Đồng 2 TP.HCM đã có những thành công bước đầu.

 

Tổng cộng 70 y bác sĩ, 70 trái tim, 70 trí óc đã làm việc hết mình trong gần 10 tiếng đồng hồ, hy vọng đem lại cuộc sống mới cho 2 thiên thần bé nhỏ. Tuy đến nay, một trong hai em đã không duy trì được sự sống nhưng đó cũng là những nỗ lực hết sức đáng ghi nhận.

4. Mổ cấp cứu ngay tại nhà bệnh nhân của nhóm bác sỹ Lê Hải Dương (bộ môn Sản, ĐH Y Thái Bình) cùng kíp phẫu thuật (gồm tổng cộng 5 người, đến từ bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Bộ môn Sản, ĐH Y Thái Bình). Bệnh nhân bị mất máu quá nhiều, không thể chuyển tới trạm y tế nên đã được các bác sỹ tiến hành mổ ngay trên bàn uống nước của nhà bệnh nhân với điều kiện kỹ thuật rất hạn hẹp. May mắn cuối cùng bệnh nhân được cứu sống. Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi thư biểu dương, khen ngợi nhóm bác sĩ đã hết lòng vì người bệnh.

 

Theo laodong

people like INLOOK.VN fanpage