Bạn đang ở đây

Những nạn nhân bất đắc dĩ của hủ tục trả nợ máu

Tập tục này mạnh mẽ tới mức ngay cả Chính phủ cũng không thể làm gì để ngăn cản những cuộc tàn sát người vô tội, hoặc bắt giữ kẻ giết người.

Zefi, 12 tuổi cùng 2 em là Marsel, 7 tuổi, và Marsela, 9 tuổi, không bao giờ có thể biết được những niềm vui bình dị của những đứa trẻ bình thường.

Chúng không được đi học, không được gặp gỡ bạn bè háy đá bóng quanh sân.

Thay vào đó, chúng ở lì suốt 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày bên trong ngôi nhà của mình ở làng Bardhaj (Albani).

Hàng ngày, Zefi chỉ có 2 em trai là những người bạn duy nhất của mình.

Cậu bé Marsel lại mâm mê đôi giày mà không biết bao giờ, cậu mới được đi nó để ra ngoài.

Trong khi đó, anh và em trai của Marsel cũng chỉ tha thẩn quanh nhà, không biết làm gì, cũng không biết phải chờ mong điều gì.

 

Có khoảng 900 đứa trẻ Albani nữa cùng cảnh ngộ với 3 anh em trai nhà Zefi - chúng luôn bị bố mẹ giấu kín trong nhà để tránh bị giết chết.

Chúng đang phải sống như những tù nhân - nạn nhân của cuộc nợ máu mà gia đình chúng là một phần trong đó.

Tại Albani vẫn tồn tại một hủ tục trả thù được gọi là Kanun, cho phép một người có quyền giết chết kẻ thù, hoặc những người thân trong gia đình kẻ thù, như là một hành động trừng phạt cho cái chết của người thân mình trước đó.

Cuộc trả nợ máu này chỉ kết thúc cho tới khi tất cả những thành viên nam của gia đình đó bị giết chết. Theo tập tục này, người già và trẻ em vốn nằm ngoài vòng trả thù khắc nghiệt. Song không rõ vì lí do gì, những gia đình vướng vào "vòng ân oán" luôn giữ kín con cái trong nhà.

Tập tục này được cho là đã có từ thời trung cổ, dành cho những tín đồ Hồi giáo và Kito giáo ở Albani, nhằm điều chỉnh tất cả các khía cạnh của cuộc sống, kể cả hôn nhân, tội phạm, chuyển nhượng tài sản....

Giờ học với cô giáo là khoảng thời gian hiếm hoi chúng được làm một việc gì đó có tên gọi đàng hoàng và được gặp gỡ người ngoài.

Ba anh em Zefi ôm tạm biệt cô giáo trước khi cô ra về.

Bộ trưởng giáo dục Albania đã phải yêu cầu sắp xếp các giáo viên có thể tới dạy tại nhà cho những đứa trẻ này trong 10 tiếng, chia làm 3 buổi/tuần, để giúp những đứa trẻ này được học hành.

Những đứa trẻ như anh em nhà Zefi đang bị bố mẹ giữ trong nhà vô thời hạn, chỉ để đảm bảo cho tính mạng của chúng không bị cướp đi.

 

Theo TTVN

people like INLOOK.VN fanpage