Bạn đang ở đây

Những lời tiên tri của Isaac Asimov về năm 2014

Nhà văn Isaac Asimov (1920-1992), người nổi tiếng với thể loại khoa học viễn tưởng, đã viết bài 'Đến thăm triển lãm thế giới 2014', đưa ra những dự đoán của ông về thế giới trong năm 2014.
Sau khi đến tham dự triển lãm thế giới 1964 tại thành phố New York (Mỹ), nhà văn Isaac Asimov (1920-1992), người nổi tiếng với thể loại khoa học viễn tưởng, cảm thấy rất thích thú nhưng lại tỏ ra nuối tiếc vì triển lãm này thiếu tầm nhìn tương lai. Nên ông đã viết bài “Đến thăm triển lãm thế giới 2014”, đưa ra những dự đoán của ông về thế giới trong năm 2014.
 
Một điều khá thú vị là rất nhiều dự đoán tưởng chừng chỉ nằm trong trí tưởng tượng của ông Asimov lại gần như chính xác trong hiện tại.
 
Loài người đối diện với bệnh buồn chán
 
Ông Asimov tuyên bố dự đoán “ảm đạm nhất” của ông cho năm 2014 là căn bệnh buồn chán do mọi thứ đều tự động hóa và do robot thực hiện.
 
Vào năm 2014, xã hội sẽ mắc chung một căn bệnh là chán nản và căn bệnh này sẽ lây lan, lan rộng từng năm, theo Asimov.
 
Dự đoán căn bệnh này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm thần, cảm xúc, ông Asimov nhấn mạnh: “Tôi dám khẳng định rằng ngành tâm thần học sẽ là ngành y khoa quan trọng nhất trong trong năm 2014”.
 
 
Các thiết bị điện tử sẽ không còn dây điện
 
Nhà văn Asimov tiên đoán trong năm 2014 các thiết bị điện tử sẽ chạy bằng những loại pin vĩnh cửu được làm từ các chất đồng vị phóng xạ.

Tuy nhiên, các loại pin này khá rẻ bởi vì vào năm 2014 điện hạt nhân phục vụ phân nửa nhu cầu năng lượng của loài người.

 
Ngoài ra, các nhà máy điện mặt trời, điện gió sẽ đi vào hoạt động, theo ông Asimov.
 
Xe ô tô có thể bay
 
Ông Asimov cho rằng đường sá và những cây cầu trở nên lỗi thời trong năm 2014. Những chiếc xe sẽ được trang bị động cơ phản lực nâng xe lên không trung và có thể băng qua những con sông.
 
Những chiếc xe sẽ được trang bị bộ não robot thông minh, chỉ cần bấm nút là nó tự động đưa người lái xe đến địa điểm cần đến, theo dự đoán của ông Asimov.
 
Hiện tại, xe hơi tự hành đã xuất hiện nhưng vẫn chưa phổ biển. Google và một số hãng xe hơi trên thế giới đã và đang thử nghiệm những chiếc xe tự vận hành, theo Independent.
 
Và thực tế là xe hơi bay hiện không còn là một ý tưởng trong khoa học viễn tưởng mà đã có nhiều mẫu xe hơi bay được thử nghiệm trên thế giới.
 
Robot thông minh
 
Robot sẽ tồn tại vào năm 2014, nhưng vẫn còn hạn chế về mặt số lượng và chất lượng.
 
Ông Asimov dự đoán trong năm 2014 sẽ có robot người giúp việc di chuyển hơi chậm chạp và vụng về nhưng có khả năng nhặt đồ, sắp xếp, dọn dẹp và điều chỉnh các thiết bị điện tử khác trong nhà.
 
Trên thực tế, thật ra không cần phải đợi đến năm 2014 mà trước đó các kỹ sư Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã tạo ra những robot giúp việc nhà.
 
Nhưng rõ ràng những loại robot này đến nay vẫn chưa được sử dụng đại trà bởi vì giá thành quá cao. Ông Asimov đã dự đoán gần như chính xác.
 
Tuổi thọ trung bình tăng lên 85
 
Ông Asimov đã dự đoán gần như chính xác rằng: những tiến bộ y khoa “sẽ cắt giảm tỉ lệ tử vong và nâng tuổi thọ trung bình lên đến 85 tại một số khu vực trên thế giới” vào năm 2014.
 
Về lý do tại sao con người có thể sống thọ đến 85 tuổi, ông Asimov cho rằng: “chính là nhờ những tiến bộ trong y học cộng với các thiết bị hiện đại có thay thế tim, thận và chữa lành các động mạch bị tắc nghẽn hoặc chữa lành các dây thần kinh bị đứt”.
 
Independent cho hay hiện tại tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản và Thụy Sĩ là 83, trong khi ở Anh là 80 và Mỹ là 79.
 
‘Siêu phẩm’ điện thoại thông minh
 
Theo dự đoán của ông Asimov, thông tin liên lạc sẽ bao gồm âm thanh, hình ảnh và “bạn sẽ nhìn thấy và nghe thấy người đang nói chuyện điện thoại với bạn trong năm 2014. Con người còn sử dụng điện thoại để nghiên cứu các tài liệu, hình ảnh và đọc sách”.
 
Các vệ tinh sẽ giúp con người có thể gọi điện thoại đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, thậm chí ngoài không gian, mặt trăng hay mặt trời, theo ông Asimov.
 
Trên thực tế, ngày nay smartphone (điện thoại thông minh) có đầy đủ những chức năng mà ông Asimov dự đoán cách đây 50 năm và các phi hành gia ngoài không gian cũng đã có thể liên lạc với mặt đất.

 

Theo Pháp Luật Xã Hội

 

 

people like INLOOK.VN fanpage