Bạn đang ở đây

Nhiều gia đình cho các sĩ tử ăn ở miễn phí

Cứ đến mùa tuyển sinh ĐH-CĐ, nhiều gia đình ở TP HCM lại sắp xếp lại đồ đạc chuẩn bị đón thí sinh đến ăn ở miễn phí
Trong khi nhiều nhà trọ thi nhau tăng giá, bắt chẹt thí sinh thì có không ít người tốt bụng ở TP HCM đã dang rộng vòng tay đón các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về ở tại những phòng trọ khang trang, sạch sẽ.
Thí sinh và người nhà được đón tiếp ở trọ miễn phí tại nhà bà Cao Thị Oanh, phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM

17 năm đón thí sinh

Tại các bến xe lớn như Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây hay ga Sài Gòn… trong những ngày qua có hàng trăm sinh viên tình nguyện (SVTN) túc trực hằng ngày để tư vấn về nhà trọ giá rẻ và giới thiệu cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến các gia đình thiện tâm ở trọ miễn phí.

Đón chúng tôi trong căn nhà lầu khang trang ở đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM, ông Trần Ngọc Anh, chủ nhà, cho biết năm nay, nhà ông nhận 20 thí sinh đến ăn ở miễn phí trong suốt những ngày thi. Đây là năm thứ 17 gia đình ông tiếp nhận thí sinh ở trọ để thi ĐH. Những năm đầu, gia đình ông đã nhận 10 thí sinh, sau đó tăng dần lên 20 thí sinh cho đến nay.

Căn nhà dành cho thí sinh của ông Anh khá mát mẻ với quạt máy và cả tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Thí sinh Nguyễn Đình Thông, quê Đắk Lắk, vào trọ ở đây từ sáng 29-6, xúc động nói: “Khi đến bến xe, em được các anh chị SVTN hướng dẫn đến đây. Ban đầu, em cứ tưởng đây là khách sạn nhưng khi gặp chú Anh, em mới ngỡ ngàng”. Ngôi nhà này đón các thí sinh thi vào các trường ĐH Giao thông Vận tải, Kỹ thuật Công nghệ TP HCM, Ngoại thương cơ sở 2… trong cả 2 đợt thi.

Tại nhà bà Cao Thị Oanh (số 26/269C Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp) những ngày này cũng đầy ắp tiếng cười của thí sinh. Từ khi được ông Trần Ngọc Anh giới thiệu, đây là năm thứ chín bà Oanh nhận thí sinh và cả người thân vào ở trọ trong mùa thi. Năm nào nhà bà Oanh cũng nhận đến 150 người và năm nay cũng thế. Hằng ngày, bà Oanh đến các chùa, các nhóm từ thiện để nhận cơm chay về cho các thí sinh và người nhà dùng để giảm bớt chi phí cho họ.

Bà Hoàng Thị Hồng (ngụ xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) khi đưa con gái đến đây ở trọ vẫn chưa tin vào mắt mình khi được bố trí ăn nghỉ trong căn nhà cao tầng mát mẻ của bà Oanh. “Tôi mang ơn cô Oanh khi con gái tôi được giúp đỡ tận tình như vậy. Những nghĩa cử này mẹ con chúng tôi không bao giờ quên” - bà Hồng bày tỏ. Yên tâm với nơi ăn ở của con, bà Hồng đã trở về quê để lo cho vườn tược, đồng áng.

Ấm lòng sĩ tử

Từ ngày 25-6, nhà bà Nguyễn Thị Huệ (số 271 Bưng Ông Thoàn, phường Tăng Nhơn Phú, quận 9, TP HCM) đã được lau dọn sạch sẽ để chuẩn bị đón 100 thí sinh đến ở. Sau đó, bà mua thêm 10 kg thịt cùng rau củ quả trữ sẵn trong tủ lạnh để cho các em có cái “bỏ bụng”. Khi các thí sinh đến trọ, bà Huệ ghi lại số điện thoại của từng gia đình các em để sau này, khi có điểm thi, bà sẽ gọi về báo tin. “Hoàn cảnh của các em rất khó khăn. Nhiều bậc cha mẹ có con đậu đại học được tôi gọi điện thoại về báo tin, khi ấy họ đang cạo mủ cao su thuê và đã bật khóc giữa rừng vì quá vui sướng” - bà Huệ kể.

Bà Huệ còn nhớ như in chuyện 2 cha con cùng bán vé số từ tỉnh Quảng Ngãi vào trọ nhà bà vào năm ngoái trong những ngày người con trai thi ĐH. Do lỡ đăng ký nhầm cụm thi nên sau khi thi khối A ở TP HCM thì thí sinh này phải về TP Quy Nhơn (Bình Định) thi khối B. Gia cảnh của thí sinh này quá nghèo nên bà bàn với chồng tìm cách xin cho cậu ta được thi ở TP HCM cho đỡ tốn kém. Sáng hôm sau, chồng bà đưa thí sinh đến gặp hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM xin đổi địa điểm thi và được đồng ý.

Sau khi thi, cậu học sinh này cứ nằng nặc đòi xin ảnh của bà. Hỏi ra, bà mới hay do em đã mất mẹ và cách chăm sóc tận tình của bà đã khiến em thấy nhớ đến người mẹ của mình nên xin ảnh bà làm kỷ niệm. Bà Huệ chia sẻ: “Ai cũng có lúc khó khăn, có lúc cần người khác giúp đỡ. Chuyện này cũng thường tình ở đời, tôi muốn góp chút ít công xá cho các cháu ấm lòng”.

Theo Người Lao Động

 

people like INLOOK.VN fanpage