Bạn đang ở đây

'Người rừng' đã hòa nhập cuộc sống đồng bằng

Sau nhiều ngày được chăm sóc sức khỏe ở Trung tâm y tế huyện Tây Trà, cha con người rừng Hồ Văn Thanh (81 tuổi) và Hồ Văn Lang (41 tuổi) đã được chuyển xuống bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Sức khỏe của 2 cha con “người rừng” đã có chuyển biến tốt, tinh thần ổn định và có thể tự chăm sóc ăn uống hàng ngày.

Tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi hai cha con người rừng được bố trí nằm điều trị tại “phòng vip”, khu yêu cầu thuộc khoa Ngoại Tổng hợp. Bác sĩ Đặng Ngọc Anh, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi nhận định, hai cha con ông Thanh đều suy nhược cơ thể cần bồi dưỡng để sớm hồi phục sức khỏe. Riêng ông Thanh qua chụp phim, siêu âm đã phát hiện có nan thận hai bên nhưng kích cỡ còn nhỏ chưa cần phẫu thuật ngay. Dự kiến vài ngày tới, sức khỏe hai cha con ông cha con ông Thanh ổn định có thể xuất viện.

Hồ Văn Lang đã ăn được cơm trắng

Theo ghi nhận của PV, cha con “người rừng” Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang đã dạn dĩ hơn, không còn sợ sệt khi có người lạ đến tiếp xúc nói chuyện. Dù không mở lời nhưng mỗi khi yêu cầu làm một việc gì đó và thông qua anh Hồ Văn Tri (con trai út ông Thanh) thì hai cha con “người rừng” đều thực hiện theo. Hai cha con “người rừng” đều đã tự tay dùng muỗng để ăn uống, không cần sự chăm sóc của người thân.

Riêng “người rừng con” Hồ Văn Thanh đã biết dùng tăm xỉa răng sau khi ăn cơm xong. Anh Hồ Văn Tri (con của ông Thanh), luôn túc trực bên hai cha con “người rừng” cho biết, mỗi bữa ông Thanh và anh Lang ăn được 2 chén cơm. Sức khỏe đã ổn định hơn, riêng anh Lang đôi lúc vẫn còn ho.

Chòi của “người rừng” chưa bị đốt?

Liên quan đến việc ông Hồ Minh Lâm (cháu ruột ông Thanh) đốt 2 căn chòi lá trên cây giữa rừng sâu của cha con "người rừng", anh Tri cho biết "không thể tin đó là sự thật". Lúc đưa cha và anh Lang từ rừng sâu trở về, ông Tri từng nhắc nhở ông Lâm đừng đốt hai căn chòi lá ấy bởi đó là vật kỷ niệm gắn bó với hơn nửa cuộc đời của họ.

“Người đồng bào mình không bao giờ đốt nhà. Việc làm đó là có tội với Giàng sẽ bị Giàng bắt. Chắc ông Lâm chỉ dọa thôi chứ không bao giờ dám đốt”, anh Tri khẳng định.

"Hãy để thời gian rồi sẽ làm hỏng nó chứ đốt căn nhà ấy sẽ mang điều xui rủi, điều tối kỵ theo luật tục của đồng bào. Nếu ông Lâm đốt hai căn chòi lá là thật, khi trở về tôi đề nghị chính quyền địa phương, dân làng xử lý, phạt vạ bằng heo, gà mang lên cúng tạ lỗi với thần rừng", ông Tri quả quyết.

Ông Hoàng Anh Ngọc, chủ tịch UBND huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) thông tin, huyện vừa hoàn tất thủ tục cấp chứng minh nhân dân, nhập hộ khẩu cho cha con ông Thanh vào gia đình ông Hồ Văn Tri (con ông Thanh) ở thôn Trà Nga, xã Trà Phong. Ngoài ra huyện còn cấp 100 m2 đất cùng với khoản tiền của cơ quan chức năng, hội đoàn thể hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng để xây nhà ở gần sát nhà ông Tri, nơi có khu dân cư đông đúc.

 

Theo Ngọc Nhi - Người đưa tin

people like INLOOK.VN fanpage